Nguyên nhân và các biến chứng nguy hiểm viêm sơ gan do rượu

Viêm gan rượu xảy ra khi gan bị hư hỏng bởi uống rượu. Thiệt hại gan do rượu và lý do tại sao như vậy và chỉ thiểu số người nghiện rượu nặng – không hoàn toàn rõ ràng…

Nguyên nhân viêm xơ gan do rượu

Viêm gan rượu xảy ra khi gan bị hư hỏng bởi uống rượu. Thiệt hại gan do rượu và lý do tại sao như vậy và chỉ thiểu số người nghiện rượu nặng – không hoàn toàn rõ ràng. Quá trình phá vỡ ethanol – rượu, bia và hóa chất có độc tính cao, chẳng hạn như acetaldehyde. Những hóa chất kích hoạt viêm phá hủy tế bào gan.

Theo thời gian, giống như vết sẹo và những mô nhỏ sinh ra thay thế các mô gan khỏe mạnh, ảnh hưởng đến khả năng chức năng của gan. Gây sẹo xơ gan không thể đảo ngược, được gọi là giai đoạn cuối của bệnh gan do rượu. Tăng nguy cơ với thời gian, và số lượng rượu nặng tiêu thụ có thể dẫn đến bệnh gan, và nguy cơ tăng theo độ dài thời gian và số lượng rượu đã uống. Nhưng vì nhiều người uống rất nhiều rượu không bao giờ phát triển viêm gan hay xơ gan do rượu, có khả năng các yếu tố khác hơn so với rượu đóng một vai trò quan trọng. Đây có thể bao gồm:

 • Yếu tố di truyền. Có những đột biến trong gen nhất định có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất rượu, có thể làm tăng nguy cơ bệnh gan do rượu cũng như các bệnh ung thư liên quan đến rượu và các biến chứng khác của việc uống rượu nặng.
 • Các loại viêm gan. Lạm dụng rượu nặng dài hạn gây tổn thương gan hơn ở người với các loại viêm gan, đặc biệt là viêm gan C. Nếu bị viêm gan C và cũng uống rượu – ngay cả vừa phải – có khả năng phát triển xơ gan nhiều hơn nếu không uống.
 • Suy dinh dưỡng. Nhiều người uống rất nhiều và bị suy dinh dưỡng, hoặc là vì họ ăn kém – thường thay thế rượu cho thực phẩm – hoặc vì rượu và các sản phẩm phụ độc hại của nó ngăn chặn cơ thể hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, vitamin và chất béo nhất định. Trong cả hai trường hợp, việc thiếu các chất dinh dưỡng góp phần làm tổn thương tế bào gan.

Các yếu tố nguy cơ

 • Sử dụng rượu nặng hoặc uống nhiều là yếu tố nguy cơ chính đối với viêm gan do rượu, mặc dù khó xác định chính xác những gì tạo viêm gan do rượu bởi vì mọi người rất khác nhau ở mức độ nhạy cảm với rượu. Uống rượu vừa phải được định nghĩa là không có nhiều hơn hai ly một ngày đối với nam và một cho phụ nữ. Uống bia vừa phải thường được định nghĩa là hơn một ly cho phụ nữ, và nhiều hơn năm ly mỗi ngày cho nam giới. Một vấn đề của cuộc tranh luận là liệu một số loại rượu gây hại cho gan nhiều hơn những loại khác. Một số chuyên gia tin rằng rượu nhẹ ít gây tổn hại hơn so với rượu mạnh, nhưng điều này vẫn chưa được chứng minh.
 • Giới tính. Phụ nữ có nguy cơ phát triển viêm gan do rượu cao hơn nam giới. Sự chênh lệch này có thể là kết quả của sự khác biệt trong cách hấp thụ và chuyển hóa rượu.
 • Yếu tố di truyền. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số đột biến di truyền ảnh hưởng đến cách chuyển hóa rượu trong cơ thể. Có một hoặc nhiều trong những đột biến có thể làm tăng nguy cơ viêm gan do rượu.

Các biến chứng viêm xơ gan do rượu

 • Tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Máu từ lá lách, ruột và tuyến tụy vào gan thông qua một mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Nếu mô sẹo làm chậm lưu thông bình thường qua gan, máu sẽ bị giữ lại, dẫn đến tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa.
 • Giãn tĩnh mạch. Khi lưu thông qua tĩnh mạch cửa bị chặn, máu có thể lưu vào các mạch máu khác trong dạ dày và thực quản. Những mạch máu có thành bao quanh mỏng, đầy máu nhiều hơn, có khả năng bị chảy máu. Chảy máu trong dạ dày hoặc thực quản từ những mạch máu này là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng đòi hỏi chăm sóc y tế ngay lập tức.
 • Ứ dịch. Viêm gan rượu có thể gây ra lượng lớn dịch tích tụ trong ổ bụng (cổ trướng). Chất lỏng trong ổ bụng có thể bị nhiễm trùng và cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Mặc dù không phải chính nó đe dọa tính mạng, cổ trướng thường là dấu hiệu của viêm gan do rượu hay xơ gan tiến triển.
 • Bầm tím và chảy máu. Viêm gan rượu gây trở ngại cho việc sản xuất các protein giúp máu đóng cục. Kết quả có thể bị thâm tím và chảy máu dễ dàng hơn so với bình thường.
 • Vàng da. Điều này xảy ra khi gan không thể loại bỏ bilirubin dư từ các tế bào hồng cầu già – từ máu. Cuối cùng, bilirubin tích tụ và tới da và lòng trắng của mắt, gây ra màu vàng.
 • Bệnh não gan. Gan bị hư hại do viêm gan do rượu sẽ kém loại bỏ độc tố khỏi cơ thể – thường là một trong những nhiệm vụ chính của gan. Sự tích tụ các độc tố có thể gây hại cho não, dẫn đến thay đổi hành vi tâm thần và nhân cách (bệnh não gan). Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh não gan bao gồm hay quên, lú lẫn và thay đổi tâm trạng, và trong các trường hợp nặng nhất là hôn mê.
 • Sẹo gan (xơ gan). Theo thời gian, viêm gan xảy ra trong viêm gan do rượu có thể gây ra sẹo gan không thể đảo ngược (xơ gan). Xơ gan thường dẫn đến suy gan, xảy ra khi gan bị hư hỏng không thể thực hiện đầy đủ chức năng.