4 nguyên nhân cơ bản kiến bạn thiếu máu, thiếu sắt

Thông thường, cơ thể sử dụng sắt từ thực phẩm ăn hoặc sắt tái chế từ các tế bào hồng cầu cũ để sản xuất hemoglobin. Hemoglobin là một phần của các tế bào hồng cầu mang lại màu đỏ cho máu và cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy khắp cơ thể. Nếu tiêu thụ sắt không đủ, hoặc nếu đang mất đi quá nhiều sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ hồng cầu, và thiếu máu thiếu sắt sẽ dần dần phát triển. Những lý do thiếu máu thiếu sắt phổ biến bao gồm:

Mất máu: Mất máu là nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu thiếu sắt ở Hoa Kỳ và Tây Âu. Lý do là máu chứa sắt trong các tế bào hồng cầu. Vì vậy, nếu bị mất máu, sẽ mất một số sắt. Phụ nữ với thời gian kinh nguyệt kéo dài hoặc số lượng nhiều có nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt vì họ mất rất nhiều máu trong thời gian kinh nguyệt. Mất máu chậm mãn tính trong cơ thể – chẳng hạn như từ loét dạ dày tá tràng, một khối u thận hay bàng quang, polip ruột kết, ung thư đại trực tràng, hoặc u xơ tử cung – có thể gây ra thiếu máu thiếu sắt. Xuất huyết tiêu hóa có thể là do thường xuyên sử dụng aspirin hay các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAIDs). Báo cho bác sĩ nếu nhận thấy có máu trong nước tiểu hoặc phân.

Thiếu sắt trong chế độ ăn uống: Cơ thể thường xuyên bổ xung sắt từ thực phẩm ăn. Nếu tiêu thụ chất sắt quá ít, theo thời gian cơ thể có thể trở nên thiếu sắt. Ví dụ về các loại thực phẩm giàu chất sắt gồm thịt, trứng, các sản phẩm sữa hoặc các loại thực phẩm có chất sắt. Đối với tăng trưởng và phát triển hợp lý, trẻ sơ sinh và trẻ em cần sắt từ chế độ ăn uống.

Không có khả năng hấp thụ sắt: Sắt từ thức ăn được hấp thu vào máu trong ruột non. Rối loạn đường ruột, như bệnh Crohn, bệnh celiac, ảnh hưởng đến khả năng của ruột hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn, có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Nếu một phần ruột non đã bị bỏ qua hoặc phẫu thuật, có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất sắt và chất dinh dưỡng khác. Một số thuốc có thể cản trở hấp thu sắt. Ví dụ, thường xuyên sử dụng các thuốc giảm acid dạ dày có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt. Cơ thể cần acid dạ dày, các sản phẩm này chuyển đổi chế độ ăn uống sắt thành dạng có thể dễ dàng được hấp thụ bởi ruột non.

Thiếu máu khi mang thai
Thiếu máu khi mang thai

Mang thai: Nếu không bổ sung sắt, thiếu máu thiếu sắt xảy ra ở nhiều phụ nữ mang thai vì sắt cần để phục vụ riêng khối lượng máu tăng lên cũng như là một nguồn hemoglobin cho thai nhi phát triển. Bào thai cần sắt để phát triển các tế bào hồng cầu, mạch máu và cơ bắp.