Các xét nghiệm và chẩn đoán khi khám bệnh hen phế quản

Chẩn đoán hen có thể khó. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và thường tương tự như của các bệnh khác, bao gồm khí phế thũng, suy tim sung huyết sớm hoặc các vấn đề dây thanh âm. Trẻ em thường phát triển các vấn đề về thở tạm thời có các triệu chứng tương tự như bệnh hen. Ví dụ, có thể khó để chẩn đoán khác hen và viêm phế quản, viêm phổi, bệnh đường hô hấp phản ứng.

Để loại trừ các điều kiện khác có thể, bác sĩ sẽ làm một kiểm tra thể chất và yêu cầu những câu hỏi về các dấu hiệu và triệu chứng và về vấn đề sức khỏe khác. Cũng có thể xét nghiệm chức năng phổi để xác định cách thức di chuyển không khí khi hít thở.

Các xét nghiệm để đo chức năng phổi bao gồm

Đo phế dung. Thử nghiệm này đo thu hẹp ống phế quản bằng cách kiểm tra không khí có thể thở ra sau khi hít hơi thở sâu và nhanh.

Đỉnh dòng chảy.

Xét nghiệm chức năng thường được thực hiện trước và sau khi uống thuốc dãn phế quản như albuterol để mở đường thở. Nếu chức năng phổi cải thiện từ việc sử dụng thuốc dãn phế quản, có khả năng có bệnh hen.

Các kiểm tra để chẩn đoán hen bao gồm

Test methacholine. Nếu có bệnh hen, hít phải một chất kích hoạt được biết đến gọi là methacholine sẽ gây ra co thắt nhẹ của đường hô hấp. Nếu phản ứng với kích hoạt, có thể có bệnh hen. Thử nghiệm này có thể được sử dụng nếu thử nghiệm ban đầu chức năng phổi là bình thường.

Thử nghiệm nitric oxide. Thử nghiệm này đôi khi được dùng để chẩn đoán và theo dõi bệnh hen. Nó đo lượng khí gọi là nitric oxide có trong hơi thở. Nếu bị viêm đường hô hấp – dấu hiệu của bệnh hen có thể có mức oxit nitric cao hơn. Thử nghiệm này không phổ biến rộng rãi .