Công tác dụng Thuốc Calcipotriol và Liều lượng, Cách dùng

Calcipotriol dùng chữa bệnh: Vẩy nến thông thường.

Lưu ý: Khi dùng thuốc, nếu gặp phải các tác dụng phụ hay dị ứng bạn hãy tham vấn ngay bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. Trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều hãy gọi Trung tâm cấp cứu số điện thoại 115 hoặc đến trạm Y tế gần nhất.

Thành phần chính và Hàm lượng thuốc: Calcipotriol

Tác dụng thuốc lên cơ thể (Dược lực): Calcipotriol tạo ra sự biệt hóa tế bào và ức chế sự tăng sinh của tế bào sừng. Vì vậy, ở vùng da bị vẩy nến, Calcipotriol làm cho sự tăng sinh và biệt hóa tế bào trở về bình thường.

Quá trình Hấp thu – Phân bổ – Chuyển hóa – Thải trừ (Dược động học):

  • Calcipotriol rất ít được hấp thu qua da.
  • Kết quả thu được ở hơn 3000 bệnh nhân vẩy nến đã chứng minh rằng calcipotriol có hiệu quả cao và được dung nạp tốt.

Tác dụng của thuốc lên người bệnh:

  • Calcipotriol là dạng dùng tại chỗ của dẫn xuất vitamin D, calcipotriol, chất này tạo ra sự biệt hóa tế bào và ức chế sự tăng sinh của tế bào sừng. Vì vậy, ở vùng da bị vẩy nến, Calcipotriol làm cho sự tăng sinh và biệt hóa tế bào trở về bình thường.
  • Calcipotriol không làm vấy bẩn, không có mùi, được dung nạp tốt đối với da bình thường và tránh được các tác dụng phụ của steroids.

Thuốc Calcipotriol dùng chữa bệnh (Chỉ định): Vẩy nến thông thường.

Thuốc không dùng chữa bệnh (Chống chỉ định): Tăng mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc mỡ Calcipotriol.

Thận trọng lúc dùng: 

  • Không nên thoa thuốc mỡ lên mặt vì thuốc có thể gây kích thích da mặt. Phải rửa tay cẩn thận sau khi dùng thuốc.

LÚC CÓ THAI VÀ LÚC NUÔI CON BÚ

  • Dù các nghiên cứu ở súc vật thực nghiệm không cho thấy có bất kỳ tác dụng gây quái thai nào, nhưng sự an toàn của thuốc mỡ Calcipotriol khi dùng cho phụ nữ có thai không được bảo đảm.

Sự phối hợp các thuốc – Tương tác thuốc: Thuốc mỡ Calcipotriol là một thuốc chế biến sẵn để dùng ngay, do đó không nên trộn lẫn với các thành phần của thuốc khác.

Tác dụng phụ: Tác dụng phụ nhẹ như kích thích da tại chỗ tạm thời và hiếm khi viêm da vùng mặt xảy ra.

Liều lượng và Cách dùng thuốc Calcipotriol: Chỉ nên thoa thuốc mỡ Calcipotriol lên vùng da có sang thương 2 lần/ngày. Ðối với một số bệnh nhân khi điều trị duy trì chỉ cần thoa ít lần hơn. Liều dùng hàng tuần không vượt quá 100g.

Sử dụng thuốc quá liều: Dùng quá nhiều (hơn 100g thuốc mỡ Calcipotriol/tuần) có thể làm tăng calci huyết. Tác dụng này nhanh chóng giảm đi khi ngưng điều trị.

Bảo quản và Hạn sử dụng thuốc: Bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 15 độ C – 25 độ C.

Thông tin về thuốc Calcipotriol ở trên không thể thay thế cho tư vấn của bác sĩ – dược sĩ. Bạn hãy tham khảo ý kiến của họ trước khi sử dụng.