Carbohydrate là gì?

Carbohydrate (Carbs) hay gọi là đường đơn, bao gồm fructose (đường trái cây), sucrose (đường ăn), và lactose (đường sữa). Carbohydrate phức tạp cũng làm từ đường nhưng các phân tử đường được nối kết với nhau tạo thành dạng chuỗi dài và phức tạp hơn, và có trong chất xơ và tinh bột. Carbohydrate được chia thành hai nhóm: Carbohydrate đơn giản và Carbohydrate phức tạp.

Carbohydrate là nguồn phần chính của glucose trong máu (đường trong máu), là nguồn năng lượng chính của tất cả các tế bào trong toàn bộ cơ thể, và là nguồn năng lượng duy nhất cho não và các tế bào hồng cầu. Ngoài trừ chất xơ, vốn không tiêu hóa được, cả Carbohydrate đơn giản và Carbohydrate phức tạp đều chuyển thành glucose. Lượng glucose chuyển hóa được sau đó sẽ được sử dụng trực tiếp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoặc lưu trữ tại gan để cung cấp sau này. Nếu chúng ta tiêu thụ nhiều calories hơn nhu cầu của cơ thể, một phần của Carbohydrate sẽ chuyển hóa thành mỡ tích trữ trong cơ thể. Vì đường đơn có cấu tạo đơn giản hơn do đó chuyển hóa thành glucose nhanh hơn, nên lưu ý.

Để khỏe mạnh, 60% lượng calories trong cơ thể hằng ngày được đề nghị cung cấp từ Carbohydrate. Nếu chúng ta hấp thụ nguồn năng lượng này từ Carbohydra

Thực phẩm giàu carbohydrate phức tạp bao gồm rau, ngũ cốc nguyên cám (whole grains), hạt và các loại đậu. Khi chọn lựa thực phẩm giàu chất đường bột cho chế độ ăn, chọn những thực phẩm không qua chế biến sẵn như trái cây, rau, đậu, hạt, và các sản phẩm ngũ cốc nguyên cám. Thực phẩm chế biến sẵn cung cấp ít, nếu có, vitamin và khoáng chất. Hai chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Thêm vào đó, trong các sản phẩm chế biến sẵn này có rất nhiều đường đơn, nếu ăn nhiều trong một thời gian dài sẽ dẫn tới các rối loạn trong cơ thể, điển hình là bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, các sản phẩm tinh chế này bên cạnh có chứa nhiều đường đơn thì lượng chất béo cũng cao, không tốt cho cơ thể. Đó là nguyên nhân tại sao các thực phẩm này như là bánh quy, bánh ngọt cũng như là các loại snack thường chứa rất nhiều calories.

Chất xơ Fiber là một dạng rất quan trọng của Carbohydrate. Chất xơ được tiêu hóa và chuyển hóa vào cơ thể rất ít, hầu hết đều xuống ruột già và thải ra ngoài. Tuy vậy, chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Đầu tiên, chất xơ giữ được nước, giúp cho quá trình vận chuyển chất thải diễn ra dễ dàng hơn trong ruột già, nên chống táo bón và trĩ. Chế độ ăn giàu chất xơ làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột già (colon cancer) vì giúp chất thải đi qua ruột già nhanh hơn và giúp nó sạch sẽ hơn. Bên cạnh đó, chất xơ sẽ mang các phân tử giúp hình thành cholesterol ra khỏi cơ thể. Bằng cách này, chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.