Chẩn đoán bệnh viêm sơ gan do rượu như thế nào?

Kiểm tra và chẩn đoán viêm sơ gan 

Bởi vì có rất nhiều bệnh gan và một loạt các yếu tố có thể gây ra, bao gồm nhiễm virus, thuốc và các chất độc môi trường, chẩn đoán viêm gan do rượu có thể là cân nhắc. Trong nỗ lực để đạt được chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định bao gồm một hoặc nhiều trong những bước sau đây:

  • Tiền sử sức khỏe và khám. Bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi về lịch sử sức khỏe, bao gồm cả việc sử dụng rượu, và tiến hành khám.
  • Xét nghiệm máu. Kiểm tra một số enzym liên quan đến gan, chẳng hạn như aspartate aminotransferase (AST) và alanine aminotransferase (ALT).
  • Siêu âm. Có thể sử dụng thử nghiệm hình ảnh không xâm lấn để xem gan và để loại trừ các vấn đề về gan khác.
  • Sinh thiết gan. Thủ tục này, một mẫu nhỏ mô được lấy ra từ gan và kiểm tra dưới kính hiển vi. Sinh thiết gan thường liên quan đến chèn một cây kim, dài và mỏng qua da và vào gan để lấy ra một mẫu mô.

Chẩn đoán phân biệt viêm sơ gan 

Viêm gan do rượu có thể rất giống với viêm túi mật, bệnh sỏi mật và tổn thương do một số thuốc như amiodron. Trong những trường hợp được lựa chọn, các nguyên nhân khác của viêm gan hoặc bệnh gan mạn tính có thể được loại trừ bằng thử nghiệm huyết thanh hoặc sinh hóa, bằng chẩn đoán hình ảnh hoặc bằng sinh thiết gan.

Tiên lượng

  • Tiên lượng gần

Khi thời gian prothrombin đủ ngắn để cho phép thực hiện sinh thiết gan mà không có nguy cơ (<3 giây so với chứng) thì tỷ lệ tử vong trong 1 năm là 7%, tăng tới 18% nếu có thời gian prothrombin kéo dài hơn trong quá trình nằm viện. Những bệnh nhân mà thời gian prothrombin kéo dài đến nỗi không thể sinh thiết gan được, có tỷ lệ tử vong trong 1 năm là 42%. Những yếu tố tiên lượng xấu là bilirubin huyết thanh trên 10mg/ml, bệnh não gan và tăng urê huyết.

  • Tiên lượng xa

Ở Mỹ, tỷ lệ tử vong trong 3 năm ở những người hồi phục viêm gan do rượu cấp tính gấp 10 lần những người thuộc nhóm chứng ở tuổi so sánh.

Bệnh nặng về mặt mô học đi kèm với tỷ lệ tử vong tiếp tục tăng sau 3 năm trong khi tỷ lệ tử vong không tăng sau củng thời gian ở những bệnh nhân mà sinh thiết gan cho thấy chỉ có viêm gan do rượu nhẹ. Các biến chứng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa (cổ trướng, giãn tĩnh mạch) sau hồi phục viêm gan do rượu cấp cũng gợi ý có tiên lượng xa rất xấu.

Đánh giá tiên lượng quan trọng nhất là thực tế không thể tranh cãi rằng tiếp tục uống nhiều rượu đi kèm với giảm hy vọng sống ở những bệnh nhân này. Tiên lượng quả thực xấu nếu bệnh nhân không thể kiêng rượu.
Biểu hiện của viêm xơ gan do rượu