Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất béo có trong màng tế bào của phần lớn các mô, tổ chức trong cơ thể.  Cholesterol được vận chuyển trong huyết tương của cơ thể con người.

Nguồn gốc của cholesterol phần lớn là từ thức ăn được gan tổng hợp từ các chất béo bão hòa, và một phần nhỏ cholesterol được hấp thu trực tiếp từ thức ăn như: sữa, trứng, não, thịt đỏ, lòng lợn, lòng bò, mỡ động vật, tôm…

Đặc điểm của cholesterol là: không tan trong máu khi di chuyển đến các tế bào, phải nhờ vào lipoprotein (lipoprotein là chất do gan tổng hợp ra, tan trong nước mang theo cholesterol).

Các bệnh về Cholesterol còn gọi là bệnh thừa Cholesterol hay Cholesterol cao

Cholesterol là do cơ thể tự sản xuất ra, chính vì vậy bất cứ lượng Cholesterol nào chúng ta ăn vào cũng đều dư thừa.

Cholesterol la gi

Khi cholesterol trong máu dư thừa quá nhiều sẽ đóng thành mảng mỡ trong thành mạch máu và gây cản trở dòng máu lưu thông trong các động mạch. Khi đó lượng oxygen trong máu không cung cấp đủ cho tim, như vậy nguy cơ bị đau tim sẽ tăng cao. Khi máu chạy lên não thiếu thì có thể gây ra đột quỵ.

Chứng bệnh dư thừa cholesterol huyết ( hypercholesterolemia) không có dấu hiệu thể hiện bệnh chứng gì, chỉ được phát hiện khi thử máu.

Để phòng ngừa, chúng ta chỉ cần kết hợp ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và thay đổi thói quen sinh hoạt hợp lý là có thể giàm được cholesterol cao.