Dùng thuốc nhỏ mắt Cravit trong thời gian dài có hại mắt bé không?

Con gái tôi bị chảy nước mắt và dử mắt (ghèn, dịch rỉ) màu vàng từ lúc 1 tháng tuổi, đi khám bác sĩ cho thuốc Cravit về nhỏ. Tôi đã nhỏ hết cả lọ và đến giờ cháu đã 3 tháng tuổi mà vẫn chưa khỏi. Hiện tôi đã dừng thuốc và chỉ rửa mắt cho cháu bằng nước muối sinh lý. Vậy xin hỏi, việc nhỏ thuốc Cravit liên tục như thế có hại đến mắt trẻ không? Và phải làm thế nào để bé hết tình trạng chảy nước mắt và dử mắt?

Trả lời:

Trẻ sơ sinh bị chảy nước mắt thường xuyên thì rất nhiều khả năng là tắc lệ đạo bẩm sinh. Khi tắc lệ đạo, nước mắt sẽ ứ đọng trên bề mặt nhãn cầu và tràn ra góc mi mắt. Nước mắt ứ đọng sẽ lặng đọng chất bẩn và gây nhiễm trùng sinh nhiều ghèn, dịch rỉ.

Để điều trị tắc lệ đạo bẩm sinh trước hết dùng thủ thuật mát xa túi lệ. Bạn nên đưa cháu đến bác sĩ mắt để được hướng dẫn cụ thể, chính xác. Trong trường hợp không thông được dù rằng rất hiếm khi thì mới áp dụng thủ thuật nong lệ đạo.

Chỉ khi lệ đạo thông, nước mắt không còn ứ đọng thì mới hết chảy nước mắt và hết ghèn rỉ. Thuốc nhỏ mắt chỉ hỗ trợ chống bội nhiễm mà thôi.

Thuốc Cravit là một loại thuốc kháng sinh thuộc dòng Quinolone. Loại kháng sinh này khi sử dụng đường toàn thân như uống hoặc tiêm chích thì đôi khi gây viêm gân, đầu sụn ở trẻ dưới tuổi vị thành niên. Do đó theo khuyến cáo thì không nên sử dụng loại kháng sinh này cho trẻ em, dù tỉ lệ tác dụng phụ này tương đối hiếm. Tuy nhiên, theo pháp đồ điều trị bệnh tiêu chảy cấp cho trẻ em tôi vẫn thấy họ dùng dòng kháng sinh này mà cụ thể là Ciprofloxacine ở một vài bệnh viện nhi đồng.

Trở lại vấn đề con bạn. Thuốc nhỏ mắt Cravit vẫn được khuyến cáo là chú ý đề phòng khi dùng cho trẻ em và phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú. Ở đây người ta chỉ lưu ý thận trong thôi chứ hoàn toàn không có cấm dùng. Theo tôi biết thì tác dụng phụ của thuốc nhỏ mắt nếu có là không nặng lắm vì liều nhỏ mắt là thấp và có hấp thu vào cơ thể thì còn thấp hơn nữa. Thuốc nếu có tác dụng phụ thì ngay khi sử dụng sẽ xuất hiện triệu chứng mà con bạn không hề biểu hiện gì. Bạn có thể an tâm.