Glucid là gì?

Glucid là nhóm hợp chất hữu cơ phổ biến ở cả thực vậy, động vật và vi sinh vật. Ở cơ thể thực vật, glucid chiếm tỷ lệ khá cao từ 80 đến 90%, và ở động vật thấp hẳn ở mức dưới 2%.

Vai trò dinh dưỡng của glucid

– Cung cấp năng lượng: là vai trò chủ yếu của glucid để cơ thể hoạt động. Hơn một nửa năng lượng khẩu phần là do glucid cung cấp, 1 gam glucid khi đốt cháy trong cơ thể cho 4 Kcal. Glucid ăn vào trước hết để chuyển thành năng lượng, lượng thừa sẽ chuyển thành glycogen và mỡ dự trữ. Thiếu glucid hoặc năng lượng do lượng glucid hạn chế, cơ thể sẽ huy động lipid, thậm chí cả protid để cung cấp năng lượng.

– Nuôi dưỡng tế bào thần kinh

Trong việc nuôi dưỡng các mô thần kinh, đặc biệt là hệ thần kinh trung ương, glucid đóng vai trò rất quan trọng. Vì tổ chức thần kinh có khả năng dự trữ glucid rất kém, sự nuôi dưỡng chủ yếu nhờ glucose của máu mang đến, nên trường hợp “đói” glucid, sẽ gây trở ngại đến hoạt động của tế bào thần kinh.

– Vai trò tạo hình: glucid cũng có mặt trong tế bào và mô như là một yếu tố tạo hình.

– Vai trò kích thích nhu động ruột.

Sự kích thích nhu động ruột chủ yếu do vai trò của cellulose. Cellulose có nhiều trong thức ăn nguồn gốc thực vật, mặc dầu nó không có giá trị dinh dưỡng với cơ thể người, nhưng nó có tác dụng kích thích co bóp dạ dày, làm tăng cường nhu động ruột, kích thích các tuyến tiêu hóa bài tiết dịch tiêu hóa.

Glucid la gi

Nhu cầu glucid

Theo đề nghị của Viện Dinh Dưỡng quốc gia, tỷ lệ glucid trong khẩu phần nên khoảng 70% tổng số năng lượng.

Nguồn glucid trong thực phẩm

Gạo tẻ

76,2

Khoai củ tươi

21,0-28,4

Nếp

74,9

Khoai củ khô

75-81

Ngô mảnh

71,8

Bột khoai khô

78-85

Bột gạo tẻ

82,2

Sắn tươi

36,4

Bột nếp

78,7

Sắn khô

80,3

Bột ngô

73

Miến

82,2

Trứng

0,5-1

Mì sợi

71,4

Thịt

không đáng kể

Bánh mì

48,5

không đáng kể

Bánh phở

32,1

Bún

25,7