Sau khi đặt thuốc albothyl 2 ngày thì có hiện tượng rát âm đạo và ra bã như vậy có phải vẫn bị viêm không?

Viêm âm đạo là bệnh do mất cân bằng môi trường âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn không có lợi hoạt động, gây ra bệnh. Nếu để viêm nhiễm lâu ngày sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng lan đến vòi trứng, làm viêm tắc vòi trứng, gây vô sinh hay chửa ngoài dạ con. Viêm âm đạo tái phát nhiều lần là nguy cơ gây ra ung thư cổ tử cung, u nang, ung thư buồng trứng… Đây lại là bệnh phổ biến ở chị em phụ nữ, có tới hơn 75% chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc bệnh này.

Khi mới bị viêm âm đạo thường được các bác sĩ cho đặt thuốc albothyl. Tùy từng mức độ bệnh mà có thể đặt 7 ngày, 10 ngày, 12 ngày, 14 ngày. Sau khi đặt xong 2 ngày thì phải đi khám lại ngay. Tuyệt đối không được mua thuốc về tự đặt.

Nguyên tắc khi đăt thuốc âm đạo là không nên sinh hoạt giường chiếu. Khi đặt không nên dùng tay, bông… hay thụt rửa âm đạo. Nên mua bao cao su bằng với số viên thuốc đặt, mỗi lần đặt sử dụng một bao. Cho bao vào đầu ngón tay rồi dùng ngón tay này nhét thuốc sâu vào âm đạo gần hết ngón tay. Trong thời gian đặt thuốc có thể mua thêm bột rửa chuyên để vệ sinh vùng kín trước khi đặt. Nên đặt thuốc trước khi đi ngủ và nằm yên 15 phút ngay sau khi đặt thuốc.

Trở lại trường hợp của bạn, trong thời gian đặt thuốc việc ra bột trắng là hoàn toàn bình thường. Để tránh bất tiện bạn nên đóng băng vệ sinh hằng ngày hoặc thay quần lót thường xuyên. Bạn cũng chú ý không nên quan hệ trong những ngày đặt thuốc.

Nhớ tái khám theo chỉ định của bác sĩ. Chúc bạn khỏe.