Mụn trứng cá là gì?

Mụn là một loại bệnh về da phổ biến. Mọi người ở mọi chủng tộc và lứa tuổi đều bị mụn. Nhưng mụn xuất hiện phổ biến ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi. Ước tính khoảng 80 phần trăm tất cả những người ở độ tuổi từ 11 đến 30 bị bùng phát mụn tại thời điểm nào đó. Một số người ở độ tuổi 40i và 50 vẫn bị mụn. Vậy mụn là gì?

Mụn trứng cá là một loại bệnh ảnh hưởng đến tuyến dầu của da. Những lỗ nhỏ trên da (lỗ chân lông) kết nối với tuyến dầu dưới da. Những tuyến này tạo ra chất dầu được gọi là bã nhờn. Lỗ chân lông kết nối với các tuyến này bằng một ống được gọi là nang. Bên trong nang, dầu chuyển các tế bào da chết đến bề mặt của da. Một sợi lông mỏng cũng mọc qua nang và đâm ra ngoài da. Khi nang của một tuyến da bị bít lại, mụn sẽ mọc lên.

Hầu hết mụn mọc ở trên mặt, cổ, lưng, ngực và vai. Mụn trứng cá không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng có thể để lại sẹo.

mun-trung-ca

Mụn trứng cá phát triển như thế nào?

Đôi khi, lông, bã nhờn và tế bào da cùng kết lại thành một nốt bít. Vi khuẩn trong nốt bít đó gây sưng tấy. Sau đó khi nốt bít đó bắt đầu vỡ, mụn phát triển. Có rất nhiều loại mụn. Phổ biến nhất là những loại sau:

  • Mụn đầu trắng: Những mụn này nằm dưới bề mặt da.
  • Mụn đầu đen: Những mụn này mọc lên bề mặt da và trông có màu đen. Màu đen này không phải do bẩn.
  • Nốt sần: Đây là các nốt sưng nhỏ màu hồng mà có thể dễ vỡ.
  • Mụn mủ: Những mụn này có màu đỏ ở phần chân và có mủ ở trên đầu.
  • Mụn bọc: Những mụn này lớn, đau, cứng và nằm sâu dưới da.
  • Mụn nang: Những mụn này sâu, đau, đầy mủ và có thể để lại sẹo.