Nhà khoa học chia sẻ cách trồng cây Lược Vàng đúng cách

Cây Lược Vàng rất dễ sống, dễ thích nghi trong trồng trọt; ưa ánh sáng, nhưng không chịu được ánh nắng chiếu trực tiếp, về mùa đông chịu được nhiệt độ không dưới 12oC. Trồng trong các chậu sành rộng là thích hợp nhất hoặc trồng thủy sinh. Hàng ngày tưới đẫm nước, nhưng không để bị úng, về mùa đông giảm xuống 2-3 lần trong một tuần lễ.

Trong tự nhiên, cây Lược Vàng sinh sôi nhờ các vòi trổ từ nách lá. Khi tiếp đất chúng cắm rễ xuống và dần dần tách khỏi cây mẹ, cho nên thường gặp chúng mọc thành bụi và dựa vào thân cây gỗ. Khi trồng tại nhà phải buộc vào cọc để cây khỏi bị cong hoặc đổ xuống do sức nặng của thân và các vòi của nó kéo xuống, còn việc nhân giống thực hiện bằng cách cắt ngọn cây hoặc cắt búp vòi đem trồng khi cây và vòi trưởng thành.

Khoa sinh vật học Trường đại học tổng hợp Quốc gia Xanh-Petecbua dưới sự lãnh đạo của Liudmila Xêmênôva đã nghiên cứu những điều kiện tối ưu nhân giống và cách trồng cây Lược Vàng như sau :

Cách 1: Ngọn cây được cắt rời đem nhúng sao cho thân nó ngập trong nước.

Sau khi nhúng khoảng 7-10 ngày thì mọc rễ và đem trồng. Ngọn chính ra rễ sớm hơn ngọn nhánh (đối với loại cây trổ nhánh đứng). Muốn nhanh ra rễ có thể bổ sung chất kích thích sinh trưởng (epin). Trong trường hợp này chỉ cần 4 ngày.

Cách 2: Ngọn cây sau khi cắt rời đem trồng vào chậu, phun đẫm nước, lấy túi ni lông hoặc hộp chất dẻo chụp lên và đặt ở nơi râm mát khoảng 3-4 ngày, sau đó nhấc chụp ra, đưa chậu đến nơi chiếu sáng bình thường và tiếp tục tưới đẫm nước thêm vài ngày nữa.

Cách 3: Các vòi nằm ngang của cây trổ ra từ nách lá vươn dài và tự cắm rễ xuống đất, cách này thích hợp với cây trồng trên các luống. Muốn nhanh thì đắp thêm đất lên vòi cây, sau vài ngày chúng ra rễ, cắt ròi rồi đem trồng nơi khác hoặc để mọc tại chỗ thành bụi nhỏ, trường hợp này các cây mẹ cần được trồng xa nhau.

Để cây mọc và phát triển tốt, đất phải xốp và giàu chất dinh dưỡng.

Theo kinh nghiệm của một người làm vườn, cứ 1 xô đất mùn cho thêm 1/2 xô tro và l00g supe phốt phát. I.

Các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Viện hàn lâm hóa dược cho thấy, các hoạt chất sinh học hiện diện trong cây tập trung với lượng lớn ở các vòi của chúng. Cây Lược Vàng đựơc coi là trưởng thành và đạt tiêu chuẩn làm thuốc khi vòi của chúng vươn dài 8-10 đốt.