Nhiệt độ bình thường của cơ thể người là bao nhiêu?

Khi chúng ta sốt, hay nóng đầu tức là nhiệt độ cơ thể chúng ta cao hơn nhiệt độ bình thường. Vậy nhiệt độ bình thường của cơ thể là bao nhiêu? Đơn giản, tôi thường nghe nói là 36 độ C, có người nói 37 độ C, bạn cũng nghĩ vậy phải không?

Nhưng đáp án này hoàn toàn không chính xác. Tại sao vậy?

Trước hết, nhiệt độ cơ thể người không phải là một con số cố định. Cùng với sự thay đổi nhiệt độ của ngày và đêm, nhiệt độ cơ thể biến động cùng với biên độ dao động lên xuống. Nếu như phạm vi biến động này trong khoảng từ 35 đến 37,5 độ C thì nhiệt độ cơ thể bạn bình thường.

Buổi sáng sớm từ 2 giờ đến 6 giờ, khi bạn vẫn còn đang chìm trong giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể ở vào điểm thấp nhất trong ngày. Khi một ngày mới bắt đầu, nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên liên tục, khoảng 4 giờ đến 6 giờ chiều nhiệt độ cơ thể đạt đến mức cao nhất. Sau đó, nó lại từ từ hạ xuống. Hàng ngày, nhiệt độ cơ thể bạn đều có sự thay đổi rất nhỏ như vậy. Vì thế, 37 độ C chỉ là nhiệt độ cơ thể bình thường trong phạm vi biến đổi mà thôi.

Không chỉ những thay đổi của môi trường bên ngoài có tác động đến nhiệt độ cơ thể mà giới tính, tuổi tác cũng tạo nên sự khác biệt này. Ví dụ, trong một gia đình, nhiệt độ bình thường của cha mẹ cao hơn của con cái, nhiệt độ cơ thể của nam giới cao hơn của nữ giới.

Sự vận động cũng làm thay đổi nhiệt độ cơ thể. Khi vừa chạy bộ xong, nhiệt độ cơ thể cao hơn so với trước khi chạy. Khi thi cử, tâm lý căng thẳng sẽ làm cho cơ thể của tăng lên một chút. Tóm lại, có rất nhiều nhân tố khiến cho nhiệt độ cơ thể thay đổi. Nhưng, những thay đổi này đều rất nhỏ. Do vậy, xét về tổng thể, nhiệt độ dường như là một hằng số, 37 độ C luôn được người ta coi là nhiệt độ bình thường ổn định nhất.

Ngoài ra, nhiệt độ của các bộ phận trên cơ thể cũng khác nhau. Miệng và nách là hai vị trí thường dùng để đo nhiệt độ. Nếu như cặp nhiệt độ ở nách, thì nhiệt độ bình thường vào khoảng 36,8 độ C. Khi đo cho trẻ em, các bác sỹ thường đưa cặp nhiệt độ vào hậu môn của trẻ. Đó là đo nhiệt độ của ruột già. Nhiệt độ ở những vị trí này thường phản ánh nhiệt độ cơ thể bình thường hay không bình thường. Vì thế, khi bạn đo nhiệt độ ở miệng là 37 độ C, có nghĩa nhiệt độ cơ thể bạn bình thường.