Những bài thuốc đơn giản với cây Lược Vàng

Theo kinh nghiệm chữa bệnh của nhà sinh vật học – thầy thuốc nội khoa thực vật Đmitri Xvetrkin, thuốc chế biến từ cây Lược Vàng bao gồm các chế phẩm chủ yếu là rượu ngâm, nước hãm, cao và dầu.

Rượu ngâm.

Để chế rượu ngâm dùng các vòi trưởng thành. Lấy 30-40 đốt vòi (nồng độ có thể thay đổi), nghiền nát cho vào bình thủy tinh hoặc gốm (không dùng bình kim loại), đổ 1 lít vốtca (rượu trắng mạnh), để ở nơi tối chừng 10-15 ngày, hàng ngày lắc đều. Rượu ngâm có màu tím sẫm, sau đó đem lọc và bảo quản ở nơi tối, mát. Để chế rượu ngâm đôi khi dùng cả cây, chỉ để lại ngọn để trồng.

Công dụng: Rượu ngâm với các nồng độ khác nhau dùng uống trong và bôi ngoài để chữa thoái hóa các đốt sống, các vết thương tụ máu, bệnh lao, bệnh hen phế quản, viêm phổi, hồi phục các vết mổ, chữa u niêm mạc (polip), chữa u xơ, u tử cung.

Nước hãm.

Để chế nước hãm dùng lá cây. Lấy một lá to, không ngắn hơn 20cm, cho vào bình thủy tinh hoặc gốm (không dùng bình kim loại), đổ 1 lít nước sôi, bọc ủ kỹ trong 24 giờ, có thể dùng phích để hãm. Dung dịch thu được có màu tím đỏ thẩm.

Công dụng: Nước hãm dùng để chữa bệnh tiểu đường, viêm tụy, bệnh gan, bệnh dạ dày – đường ruột, thanh lọc cơ thể.

Nước sắc.

Cách 1: Đem lá và thân cây nghiền nhỏ, cho vào xoong men, đổ nước lạnh rồi đun sủi lăn tăn (không đun sôi), để ngâm 6-7 giờ, vắt lấy nước. Sau đó rót nước vào lọ thủy tinh màu tối, bảo quản ở chỗ mát.

Cách 2: Lấy 20-30 đốt vòi nghiền nhỏ, cho vào xoong men, đổ nước nóng rồi đun sủi lăn tăn (không đun sôi), để ngâm 10 giờ, vắt lấy nước. Sau đó rót nước vào lọ thủy tinh màu tối, bảo quản ở chỗ mát.

Công dụng: Nước sắc dùng để chữa bệnh gan, các bệnh ở tuyến dạ dày – ruột, bệnh dị ứng và các bệnh da. Đồng thời để thanh lọc cơ thể và dự phòng các chứng cảm mạo.

Cao.

Để chế cao dùng nhũ nhuyễn hoặc dịch ép từ lá và thân cây trộn với mỡ nền. Tùy theo mục đích sử dụng có thể dùng kem, vadơlin, mỡ chồn hoặc mỡ lá lợn sau khi rán làm nền. Tỷ lệ dịch ép và nền là 1:3, tỷ lệ nhũ nhuyễn và nền là 2:3.

Công dụng: Cao mà nền là kem trẻ em hoặc vadơlin dùng để chữa các vét loét do dinh dưỡng, bệnh ngoài da, vết thương tụ máu. Cao mà nền là mỡ lá lợn hoặc mỡ chồn dùng để chữa các bệnh xương khớp hoặc để đánh gió khi bị cảm.

Dầu.

Dầu chế từ cây Lược Vàng có thể làm theo 2 cách:

Cách 1: Ép lá và thân cây lấy dịch, bả đem phơi hoặc sấy khô, nghiền nhỏ, trộn với dầu ô liu, sau 2-3 tuần lễ đem chắt. Dầu thu được bảo quản trong bình thủy tinh màu sẫm, để ở nơi tối.

Cách 2: Vòi của cây đem nghiền nhỏ, trộn với dầu ô liu hoặc dầu hướng dương theo tỉ lệ 1:2, đổ vào bình thủy tinh chịu nhiệt, đưa vào thùng sấy, sấy và ủ trong 8 – 10 giờ ở nhiệt độ 30-400C, sau đó đem chắt. Dầu thu được bảo quản trong tủ lạnh. Công dụng: Dầu Lược Vàng dùng để mát xa rất tốt, dùng xoa bóp trị các bệnh viêm khớp, hư khớp và trị các bệnh ở da.