Những loại thuốc dùng trong chữa bệnh hen phế quản

Các loại thuốc điều trị các triệu chứng của bệnh hen gây ra và hiệu quả tốt nhất giữ cho bệnh hen dưới sự kiểm soát. Thuốc phòng ngừa, kiểm soát lâu dài làm giảm viêm ở đường hô hấp mà dẫn đến các triệu chứng. Thuốc giãn phế quản cứu trợ nhanh sẽ nhanh chóng mở đường hô hấp đã bị sưng phù gây hạn chế hơi thở. Trong một số trường hợp, thuốc để điều trị dị ứng cụ thể là cần thiết.

Thuốc kiểm soát dài hạn hen phế quản. 

Các loại thuốc kiểm soát dài hạn trong hầu hết trường hợp, các loại thuốc này cần phải được dùng hàng ngày.

Corticosteroid dạng hít. Các loại thuốc này bao gồm fluticasone, budesonide, mometasone, flunisolide, beclomethasone và những loại khác. Đó là những loại phổ biến nhất theo quy định của thuốc hen lâu dài. Có thể cần phải sử dụng các loại thuốc này trong vài ngày đến vài tuần trước khi nó đạt được lợi ích tối đa. Không giống như corticosteroid uống, các thuốc corticosteroid dạng này có nguy cơ các tác dụng phụ tương đối thấp và nói chung là an toàn để sử dụng lâu dài.

Leukotriene. Các thuốc uống bao gồm montelukast, zafirlukast và zileuton. Giúp ngăn ngừa các triệu chứng hen đến 24 giờ. Trong trường hợp hiếm, các loại thuốc này có liên quan đến phản ứng tâm lý như lo âu, ảo giác, trầm cảm và suy nghĩ tự tử. Tìm tư vấn y tế ngay lập tức khi có bất kỳ phản ứng bất thường.

LABAs. Những thuốc hít bao gồm salmeterol và formoterol. LABAs mở đường hô hấp và giảm viêm. Tuy nhiên, nó được liên kết trong các cơn hen nặng. LABAs chỉ nên được kết hợp với corticosteroid hít.

Thuốc hít kết hợp như fluticasone và salmeterol, budesonide và formoterol. Các loại thuốc này có chứa LABA với corticosteroid. Giống như các thuốc LABA khác, các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ của việc có cơn hen nặng.

Theophylline. Đây là thuốc viên dùng mỗi ngày để giúp giữ cho đường thở mở. Theophylline thư giãn các cơ xung quanh để làm cho đường hô hấp thở dễ dàng hơn.

Thuốc cứu trợ nhanh

Thuốc được sử dụng khi cần thiết để nhanh chóng giảm triệu chứng ngắn hạn trong cơn hen hoặc trước khi tập thể dục nếu bác sĩ đề nghị. Các loại thuốc cứu trợ nhanh chóng bao gồm:

Dẫn xuất chủ vận beta ngắn. Những thuốc hít giãn phế quản cứu trợ nhanh có thể dễ dàng cải thiện triệu chứng trong một cơn hen. Chúng bao gồm albuterol, levalbuterol và pirbuterol. Các loại thuốc này hoạt động trong vòng vài phút, và hiệu ứng qua nhiều giờ.

Ipratropium (Atrovent). Bác sĩ có thể kê toa thuốc này, hít cứu trợ các triệu chứng ngay lập tức. Giống như các thuốc giãn phế quản khác, ipratropium thư giãn đường hô hấp, làm cho thở dễ dàng hơn. Ipratropium chủ yếu được sử dụng cho bệnh khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính, nhưng nó đôi khi được dùng để điều trị cơn hen.

Các corticosteroid tiêm tĩnh mạch và dùng đường miệng . Những thuốc làm giảm viêm đường hô hấp gây ra bởi bệnh hen nặng. Ví dụ như prednisone và methylprednisolone. Có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi được sử dụng lâu dài, vì vậy sử dụng chỉ ngắn hạn để điều trị triệu chứng hen nặng.
Điều trị dị ứng gây ra bệnh hen. Nếu bệnh hen được kích hoạt hoặc xấu đi do dị ứng, có thể hưởng lợi từ điều trị dị ứng.

Phương pháp điều trị dị ứng bao gồm

Miễn dịch liệu pháp. Tiêm miễn dịch liệu pháp thường mỗi tuần một lần cho một vài tháng, sau đó mỗi tháng một lần trong thời hạn 3 – 5 năm. Theo thời gian, dần dần hệ thống miễn dịch phản ứng với dị nguyên cụ thể giảm.

Omalizumab (Xolair). Thuốc này đặc biệt cho những người có bệnh dị ứng và hen nặng. Nó tác dụng bằng cách thay đổi hệ thống miễn dịch. Omalizumab được tiêm mỗi 2 đến 4 tuần.

Thuốc kháng dị ứng. Chúng bao gồm thuốc kháng histamine uống và xịt mũi và thuốc thông mũi cũng, thuốc xịt mũi cromolyn và ipratropium.

Đừng dựa vào thuốc giảm nhanh. Thuốc kiểm soát bệnh hen dài hạn – như corticosteroid hít là nền tảng của điều trị hen. Những loại thuốc hen giữ dưới sự kiểm soát trên cơ sở hàng ngày và làm cho ít có khả năng có cơn hen khởi phát.

Nếu có cơn hen, ống thuốc cứu trợ nhanh có thể dễ dàng cải thiện triệu chứng ngay. Nhưng nếu thuốc kiểm soát lâu dài đang làm việc đúng cách, không cần phải sử dụng cứu trợ nhanh hít thường xuyên. Nếu cần sử dụng thuốc cứu trợ nhanh thường xuyên hơn bác sĩ khuyến cáo, hãy gặp bác sĩ. Có lẽ cần phải điều chỉnh thuốc kiểm soát dài hạn.

Thermoplasty phế quản. Điều trị này được sử dụng cho bệnh hen trầm trọng mà không cải thiện với corticosteroid hít hoặc thuốc dài hạn khác. Thông thường thực hiện trong ba lần ngoại trú, thermoplasty phế quản làm nóng bên trong của đường hô hấp trong phổi với một điện cực, làm giãn cơ trơn đường hô hấp. Điều này giới hạn khả năng co thắt đường hô hấp, làm cho thở dễ dàng hơn và có thể làm giảm cơn hen. Thermoplasty phế quản không phổ biến rộng rãi. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định xem liệu những lợi ích của điều trị này có thể có giá trị hơn những rủi ro và tác dụng phụ tiềm năng.

Điều trị dựa trên kiểm soát hen có thể giúp quản lý bệnh hen

Điều trị bệnh hen cần được linh hoạt và dựa trên những thay đổi về triệu chứng, nên được đánh giá thật kỹ mỗi khi gặp bác sĩ. Sau đó, điều trị có thể được điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ, nếu bệnh hen được kiểm soát, bác sĩ có thể kê toa thuốc ít hơn. Nếu bệnh hen không được kiểm soát tốt hoặc trở nặng, bác sĩ có thể tăng thuốc và khuyên nên khám thường xuyên hơn.

Làm việc với bác sĩ để tạo ra một kế hoạch hành động, phác thảo văn bản để uống thuốc nhất định, hoặc để tăng hoặc giảm liều thuốc dựa trên các triệu chứng. Kế hoạch hành động cũng nên kích hoạt danh sách và các bước cần làm. Kế hoạch cũng có thể liên quan đến theo dõi các triệu chứng hen hoặc đo lưu lượng đỉnh một cách thường xuyên để theo dõi điều trị thế nào.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Mặc dù nhiều người bị bệnh hen hen phế quản dựa vào thuốc để ngăn ngừa và giảm triệu chứng, Có thể làm một vài điều để duy trì sức khỏe và làm giảm bớt khả năng xảy ra cơn hen.

Tránh kích hoạt. Giảm tiếp xúc với những thứ kích hoạt các triệu chứng hen là một phần quan trọng của kiểm soát hen.