Những nhà nghiên cứu tác dụng cây Lược Vàng trên thế giới

Có thể nói các tính chất dược lý của các cây họ Thài lài đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu từ lâu, đầu tiên là ở Trường đại học Tổng hợp Ha vớt, Mỹ và ở Canada. Họ nghiên cứu các cây ở rừng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ.

Chính những khu vực này đã ban tặng rất nhiều cây trồng tại nhà là thảo dược: Alocazia, vài biệt dạng của Aloe, Kalankhoe, Tradeckanzia, Zebrina, Paxiflora.Trong quá trình nghiên cứu thảo dựợc vùng Mexico, các nhà khoa học Mỹ và Canada đã chú ý đến cây Lược Vàng vì dịch của nó chứa một lượng lớn hoạt chất sinh học, trong đó nhiều hoạt chất tương tác với các tế bào ung thư. Những nghiên cứu theo hướng này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay .

Ở Nga, các nhà khoa học Trường đại học Y Irkutxk tiến hành nghiên cứu cây Lược Vàng từ những năm 80 của thế kỷ trước, dưới sự lãnh đạo của giáo sư Xêmênov. Trong các nghiên cứu này nổi nhất là công trình của Victo Vaxilievitr Têliatrev – tác giả cuốn sách “Các thảo dược hoang dại vùng Đông Xibiri”. Các công trình của họ cho thấy cây Lược Vàng thật sự có những tính chất dược lý mạnh do chứa lượng lớn các chất có hoạt tính sinh học . Hiện nay các nhà khoa học khoa sinh vật học của Trường đại học tổng hợp Quốc gia Xanh – Petecbua mang tên Ghectxen vẫn tiếp tục tiến hành nghiên cứu ở lĩnh vực này.

Trong dịch cây Lược Vàng chứa các chất có hoạt tính sinh học thuộc các nhóm Flavonoit (Flavonol) và Xteroit (Fitoxterol).

FLAVONOIT – là chất chứa trong thực vật bậc cao. Đa số chúng là những sắc tố tạo màu cho các bộ phận của thực vật, số khác là những phần tử gốc của các chất dùng thuộc da. Một số flavonoit có tác dụng sát trùng và có hoạt tính vitamin p, chúng được dùng trong công nghiệp dược phẩm để chế biến các phẩm màu, các chất chống ôxy hóa thực phẩm, các chất khử trùng. Flavonoit chứa trong cây Lược Vàng có 2 đại diện là Kvertxetin và Kempferol.

KVERTXETIN (3,4,5,7 tetrahydroflavonol) có hoạt tính vitamin p và chống khối u; có tác dụng chống co thắt, chống oxy hóa, lợi tiểu. Nó được sử dụng chữa các bệnh huyét khối, dị ứng, xuất huyết võng mạc mắt, rối loạn hoạt động mao quản, phong thấp, viêm thận, cao huyết áp, sởi, sốt phát ban, sốt cao.

KEMPFEROL (Kaempferol) có tác dụng tăng sức đề kháng, làm bền mao quản, lợi tiểu, thải muối Natri. Điểm đặc trưng của nó là các tính chất kháng viêm. Nó được sử dụng trong điều trị rối loạn hệ thống niệu đạo, chữa dị ứng, tham gia vào thành phần các phương thuốc kháng viêm.

XTEROIT (Fitoxterol) – Xteroit chứa trong thực vật gọi là Fitoxterol.

Những xteroit này là những chất điều hòa sinh học đời sống thực vật; chẳng hạn nếu ngừng tổng hợp xteroit sẽ làm ảnh hưởng sự ra hoa của các thực vật bậc cao.

Chúng cũng có mặt rộng rãi trong cơ thể động vật và người, có chức năng của các chất điều hòa sinh học như là các vitamin nhóm D, các axit mật, các nội tiết tố dạng xteroit.

BETA- SITOSTEROL thuộc nhóm liên kết hóa học của Fitoxterol, có hoạt tính extroghen (nội tiết tố sinh dục nữ – có ảnh hưởng đến việc tổng hợp sinh học bạch cầu), có tác dụng chống khối u, chống ung bướu, kháng khuẩn. Beta – sitosterol được sử dụng khi bị rối loạn trao đổi chất (thành phần colesterin tăng cao), chữa các bệnh hệ nội tiết, viêm tuyến tiền liệt, u tuyến tiền liệt. Hiện nay việc nghiên cứu hoạt tính chống ung bướu của chất này đang được đẩy mạnh.

Ngoài những hợp chất sinh học, trong dịch của cây Lược Vàng còn có những nguyên tố quan trọng đối với cơ thể người, như: crôm, niken, sắt, đồng. Crôm tồn tại trong cơ thể người với số lượng cực nhỏ, nhưng có tác dụng rộng rãi trong điều trị vi lượng, sắt tham gia thành phần huyết sắc tố, nếu cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu. Đồng tương tự như sắt, tham gia vận chuyển ôxy, bảo đảm dự trữ ôxy ở não trong quá trình hô hấp tế bào; các i on đồng tham gia thành phần của rất nhiều men để điều hòa các quá trình trao đổi, tham gia hình thành mô xương; gần đây đồng được sử dụng rộng rãi trong y học dân tộc.

Như vậy, cây Lược Vàng thực sự “NHƯ VÀNG” nhìn từ góc độ nó chứa nhiều hoạt chất sinh học và những nguyên tố cần thiết cho cơ thể con người.

Nhưng lâu nay, điều gì đó không giải thích được hoặc lạ lẫm thường được gọi là điều kỳ diệu. Sự xuất hiện cây Lược Vàng – một thảo dược quý cũng là điều rất lạ. Gần đây người ta hay đồn đại những loại thuốc chữa bách bệnh, có loại trở thành mốt, nhiều người kỳ vọng vào tác dụng thần diệu của chúng, song đa số lại nhận được các kết quả ngược lại.

Trên đời này, thuốc thần diệu không tồn tại, vị tất đến lúc nào đó nó sẽ xuất hiện.

Điều này đúng với các loại thuốc mới cũng như các loại đã quen biết. Vì vậy, với mỗi cơ thể riêng biệt đòi hỏi cách tiếp cận riêng biệt, nhất là đối với trẻ em vì chúng cần liều lượng và nồng độ thuốc nhỏ hơn rất nhiều so với người lớn. về cây Lược Vàng các chuyên gia đều cảnh báo, không phải là cây thuốc vạn năng, các tính chất dược lý của nó chưa được phát hiện đầy đủ và cũng chưa thể kết luận chính xác những chất nào đã tạo cho nó có những phẩm chất dược lý tuyệt vời. Và cho dù có như vậy, nhưng cùng một hoạt chất, lúc này có thể là thuốc, nhưng lúc khác lại là chất độc. Chẳng hạn, có trường hợp uống thuốc từ cây Lược Vàng thanh quản bị tổn thương, dẫn đến giọng nói bị khàn và việc trị liệu trở nên khó khăn; có trường hợp trẻ em 6 tuổi bị bệnh hen, uống thuốc theo toa dùng cho người lớn đã bị ngộ độc. Vì vậy khi dùng thuốc, dù uống trong hay bôi ngoài cũng cần chuyên gia tư vấn.

Tuy nhiên phải khẳng định, việc nghiên cứu các tính chất dược lý của cây Lược Vàng đã đạt được kết quả to lớn, nhiều phác đồ điều trị bằng thuốc chế từ cây này đã được xác định, việc nghiên cứu tiếp theo, đặc biệt là nghiên cứu hoạt tính chống ung bướu đang được đẩy mạnh.