Những việc làm cải thiện sinh hoạt và lối sống giúp giảm Hen phế quản

Bằng việc thay đổi và cải thiện sinh hoạt và lối sống chăm sóc bản thân có thể giúp bạn giảm những cơn hen hành hạ qua việc: Thay đổi môi trường sống, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh, có thể thay đổi phương pháp – thuốc chữa bệnh.

Thai đổi môi trường sống

Sử dụng điều hòa không khí: Điều hòa không khí làm giảm lượng phấn hoa trong không khí từ cây, cỏ và cỏ dại tìm thấy trong nhà. Điều hoà nhiệt độ cũng làm giảm độ ẩm trong nhà và có thể giảm tiếp xúc với mạt bụi. Nếu không có điều hòa không khí, cố gắng giữ kín các cửa sổ trong mùa phấn hoa.

Tẩy uế nội thất: Bụi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng về ban đêm. Giảm thiểu bằng cách thay thế các mục nhất định trong phòng ngủ. Ví dụ, bọc gối, nệm lò xo và hộp. Hủy bỏ thảm và lót sàn và có thể giặt rèm cửa và lau kính.

Duy trì độ ẩm tối ưu: Nếu sống trong một khí hậu ẩm ướt, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc sử dụng máy chống ẩm.

Giữ sạch không khí trong nhà: Kiểm tra điều hoà và lò sưởi mỗi năm một lần. Thay đổi bộ lọc trong lò và điều hòa không khí theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cũng nên cài đặt bộ lọc hạt nhỏ trong hệ thống thông gió. Nếu sử dụng máy tạo độ ẩm, thay nước hàng ngày.

Giảm lông thú: Nếu dị ứng với lông thú, tránh vật nuôi có lông. Vật nuôi thường xuyên tắm hoặc chải lông cũng có thể làm giảm lượng lông ở xung quanh.

Làm sạch thường xuyên: Làm sạch nhà ít nhất một lần một tuần. Nếu có khả năng khuấy động bụi, đeo khẩu trang hoặc có người khác làm các việc làm sạch.

Đeo khẩu trang thường xuyên: Nếu bệnh hen trở nên tồi tệ bởi không khí lạnh, khô, bụi thì đeo khẩu trang có thể giúp đỡ.

Luôn khỏe mạnh

Chăm sóc bản thân và điều trị các điều kiện khác liên quan đến bệnh hen Hen phế quản sẽ giúp giữ các triệu chứng, một vài điều có thể làm bao gồm:

Tập thể dục thường xuyên: Có bệnh hen không có nghĩa là phải ít hoạt động hơn. Điều trị có thể ngăn chặn cơn hen và các triệu chứng trong quá trình kiểm soát hoạt động. Thường xuyên tập thể dục có thể tăng cường sức khỏe tim và phổi, giúp giảm các triệu chứng hen phế quản. Hãy nhớ rằng tập thể dục trong thời tiết lạnh có thể gây ra các triệu chứng hen. Nếu tập thể dục ở nhiệt độ lạnh, đeo khẩu trang để làm ấm không khí hít thở.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh: Thừa cân có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen phế quản, và nó đặt ra nguy cơ cao của các vấn đề sức khỏe khác.

Ăn trái cây và rau: Ăn nhiều trái cây và rau có thể làm tăng chức năng phổi và làm giảm các triệu chứng hen. Những thực phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng (chất chống oxy hóa) tăng cường hệ miễn dịch.

Kiểm soát ợ nóng và bệnh trào ngược dạ dày (GERD): Có thể các acid trào ngược là nguyên nhân, ợ nóng có thể gây hại phổi và đường hô hấp và trầm trọng thêm các triệu chứng hen. Nếu ợ nóng thường xuyên hoặc không đổi, nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị. Có thể cần điều trị GERD trước khi các triệu chứng hen cải thiện.

Thay thế thuốc

Có một số bằng chứng cho thấy một số phương pháp điều trị thay thế có thể giúp cho các triệu chứng hen suyễn. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng những phương pháp điều trị này không phải là một thay thế cho điều trị y tế – đặc biệt là nếu có bệnh hen nặng. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại dược thảo bổ sung, một số có thể tương tác với các thuốc đang dùng.

Trong khi một số biện pháp thay thế được sử dụng cho bệnh hen, trong nhiều trường hợp cần nghiên cứu thêm để xem cơ chế tác dụng và để đo lường mức độ phản ứng phụ có thể.