Phải làm những chẩn đoán, xét nghiệm gì để biết cơ thể đang thiếu máu, thiếu sắt

Kiểm tra và chẩn đoán thiếu máu, thiếu sắt

Các bác sĩ chẩn đoán thiếu máu thiếu sắt chủ yếu thông qua xét nghiệm máu. Bác sĩ sẽ kiểm tra:

  • Tế bào hồng cầu – kích thước và màu sắc. Với tình trạng thiếu máu thiếu sắt, các tế bào hồng cầu nhỏ hơn và nhạt màu màu hơn so với bình thường.
  • Hematocrit. Đây là tỷ lệ phần trăm thể tích máu được tạo thành bởi các tế bào hồng cầu. Giá trị bình thường giữa 34,9 và 44,5 phần trăm ở phụ nữ trưởng thành và 38,8 – 50 phần trăm ở nam giới trưởng thành. Những giá trị này có thể thay đổi tùy thuộc vào tuổi.
  • Hemoglobin. Mức hemoglobin bình thường khoảng giữa 11,1 và 15,0 gam / dL (111 – 150 gam / lít), tùy thuộc vào giới tính, tuổi và chủng tộc. Mức hemoglobin thấp hơn bình thường cho thấy thiếu máu.
  • Ferritin. Protein này giúp lưu trữ sắt trong cơ thể và mức ferritin thấp thường cho thấy mức lưu trữ sắt thấp.

Các xét nghiệm thêm cho chẩn đoán

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm để xác định nguyên nhân cơ bản. Nếu bác sĩ nghi ngờ nguồn chảy máu bên trong cơ thể, có thể cần phải có kiểm tra dấu vết máu trong phân. Máu trong phân thường là chỉ báo chảy máu bên trong. Có thể cần những xét nghiệm chẩn đoán bổ sung:

  • Nội soi đường tiêu hóa trên. Các bác sĩ thường kiểm tra chảy máu đường tiêu hóa với sự trợ giúp của nội soi. Trong tiến trình này, ống được trang bị máy ảnh video đưa xuống cổ họng đến dạ dày. Điều này cho phép bác sĩ kiểm tra thực quản và dạ dày để tìm nguồn chảy máu.
  • Nội soi đường tiêu hóa dưới. Để loại trừ các nguồn chảy máu đường ruột dưới, bác sĩ có thể đề nghị thủ tục gọi là nội soi. Ống được trang bị máy ảnh video được đưa vào trực tràng và dẫn đến ruột già. Thường được gây mê trong khi thử nghiệm này. Nội soi cho phép bác sĩ xem một số hoặc tất cả các đại tràng và trực tràng để tìm chảy máu bên trong.
  • Siêu âm. Phụ nữ cũng có thể siêu âm vùng chậu để tìm nguyên nhân gây ra chảy máu kinh nguyệt quá mức, chẳng hạn như u xơ tử cung.
  • Bác sĩ có thể chỉ định thủ thuật hoặc các xét nghiệm khác sau một thời gian điều trị bổ sung sắt.