Phương pháp điều trị và thuốc viêm xơ gan do rượu

Phương pháp điều trị và thuốc viêm xơ gan do rượu

  • Ngừng uống rượu

Nếu đã được chẩn đoán là viêm gan do rượu, phải ngừng uống rượu. Đó là cách duy nhất để đảo ngược tổn thương gan hoặc, trong trường hợp tiến triển, để ngăn chặn bệnh trở nên tồi tệ hơn. Nếu tiếp tục uống rượu, có thể gặp biến chứng nghiêm trọng.

Nếu phụ thuộc vào rượu và muốn dừng uống, bác sĩ có thể đề nghị một liệu pháp được thiết kế riêng. Điều này có thể bao gồm thuốc men, tư vấn, thay thế rượu, chương trình điều trị ngoại trú hoặc nội trú một thời gian.

  • Điều trị suy dinh dưỡng

Bác sĩ có thể đề nghị chế độ ăn uống đặc biệt để đảo ngược suy dinh dưỡng có thể xảy ra ở những người bị viêm gan do rượu. Có thể được giới thiệu đến một chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp đánh giá chế độ ăn uống hiện tại và đề nghị thay đổi để tăng vitamin và chất dinh dưỡng có thể yêu cầu nhiều hơn.

Nếu gặp khó khăn trong việc ăn đủ để có được nhu cầu cơ thể về các vitamin và chất dinh dưỡng, bác sĩ có thể khuyên nên cho uống.

  • Các loại thuốc để làm giảm viêm gan

Những người bị viêm gan do rượu nặng có thể xem xét điều trị ngắn hạn với các loại thuốc để kiểm soát viêm gan. Trong những tình huống nhất định, bác sĩ có thể đề nghị corticosteroid hoặc pentoxifylline.

  • Ghép gan

Khi chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, ghép gan có thể là lựa chọn duy nhất cho một số người. Mặc dù ghép gan thường thành công, số lượng người đang chờ ghép vượt xa số lượng cơ quan có sẵn. Vì lý do đó, cấy ghép gan ở những người bị bệnh gan do rượu đang gây tranh cãi.

Một số trung tâm y tế có thể miễn cưỡng thực hiện ghép gan trên người có bệnh gan do rượu bởi vì họ tin rằng một số lượng lớn sẽ trở lại uống rượu sau khi phẫu thuật, không dùng các thuốc chống loại bỏ, hoặc sẽ đòi hỏi phải chăm sóc và nguồn lực nhiều hơn. Hầu hết những phản đối đã không thực tế, tuy nhiên, và nhiều bác sĩ cảm thấy một số người với bệnh gan do rượu là những ứng viên tốt cho phẫu thuật cấy ghép. Nhưng yêu cầu nghiêm ngặt, bao gồm kiêng rượu ít nhất sáu tháng trước khi phẫu thuật và ghi danh vào một chương trình tư vấn.

  • Thay thế thuốc

Không có phương pháp điều trị thay thế thuốc đã được tìm thấy để chữa bệnh viêm gan do rượu. Tuy nhiên, một số loại thảo mộc và bổ sung như điều trị bệnh gan. Các loại thảo mộc, bổ sung không thể thay thế phương pháp điều trị của bác sĩ hoặc kiêng rượu. Nhưng nếu vẫn muốn cố gắng bổ sung, nói chuyện về nguy cơ và lợi ích đầu tiên với bác sĩ.

Cây gai sữa. Lá và hạt cây kế sữa được cho là để kiểm soát tình trạng viêm ở gan. Bổ sung cây kế sữa là một điều trị thay thế phổ biến trong số những người bị bệnh gan. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã không tìm thấy lợi ích cho những người bị bệnh gan do rượu uống bổ sung cây kế sữa.

Nhựa cây kế sữa an toàn, nhưng có thể gây ra tiêu chảy và buồn nôn. Nói chuyện với bác sĩ về cây kế sữa nếu đang xem xét việc bổ sung này. Bởi vì cây kế sữa có thể tương tác với thuốc theo toa, hãy hỏi bác sĩ.

S-adenosylmethionine. S-adenosylmethionine là một bổ sung làm giảm viêm gan và giúp gan sửa chữa. Nhưng một số bằng chứng cho thấy người bị bệnh gan có thiếu hụt S-adenosylmethionine. Về lý thuyết, bổ sung tương tự có thể khôi phục lại mức độ của các chất trong gan. Nhưng liệu điều này có thể đảo ngược hoặc ổn định bệnh gan chưa được chứng minh.

An toàn khi được dùng bổ sung. Các tác dụng phụ có thể bao gồm ợ nóng, buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy. Bởi vì có thể tương tác với thuốc theo toa, hỏi bác sĩ.

Phòng chống viêm xơ gan do rượu

Có thể làm giảm nguy cơ viêm gan do rượu nếu:

  • Uống rượu vừa phải, nếu uống. Nếu uống, hạn chế mình để không hơn một ly một ngày nếu là phụ nữ hoặc hai ly một ngày nếu là đàn ông. Chỉ có một số cách để ngăn ngừa viêm gan do rượu là tránh tất cả rượu. Nếu đã từng được chẩn đoán là viêm gan do rượu, không uống rượu.
  • Kiểm tra nhãn trước khi thuốc trộn với rượu. Kiểm tra nhãn thuốc cảnh báo về việc uống rượu. Hãy hỏi bác sĩ nếu an toàn khi uống rượu cùng dùng thuốc theo toa. Không uống rượu khi dùng thuốc cảnh báo về biến chứng khi kết hợp với rượu. Điều này bao gồm các thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol, những loại khác).
  • Bảo vệ mình khỏi bệnh viêm gan C. Viêm gan C là một bệnh gan lây nhiễm cao, gây ra bởi siêu vi viêm gan C. Nếu không điều trị, nó có thể dẫn đến xơ gan. Nếu có viêm gan C và uống rượu, nhiều khả năng phát triển xơ gan hơn là một người nào đó không uống rượu. Bởi vì không có thuốc chủng ngừa viêm gan C, cách duy nhất để bảo vệ chính mình là để tránh tiếp xúc với virus.
  • Trong quá khứ, những người bị viêm gan C đã bị nhiễm qua truyền máu trước khi các cải tiến xét nghiệm sàng lọc máu có sẵn. Tiêm chích ma tuý chịu trách nhiệm cho phần lớn tất cả các trường hợp mới của bệnh viêm gan C. Không dùng chung kim tiêm hoặc tiêm chích ma tuý. Viêm gan C đôi khi có thể được truyền qua đường tình dục. Nếu không hoàn toàn chắc chắn về tình trạng sức khỏe của đối tác tình dục, sử dụng bao cao su mới mỗi khi quan hệ tình dục. Đi khám bác sĩ nếu có hay đã có bệnh viêm gan C hoặc nghĩ rằng có thể đã tiếp xúc với virus.