Trong khi trao đổi, tác giả bài viết này tỏ ra không tin lắm những tính chất kỳ diệu của cây Lược Vàng. Ông Dmitri mỉm cười trả lời:
Tôi không bắt ai phải tin, tôi chỉ kể những gì tôi biết. Có nhiều toa thuốc và kinh nghiệm chữa bệnh mọi người gửi đến tôi, nhưng do xa xôi không thể kiểm tra được hết. Có những trường hợp tưởng khó có thể xảy ra. Chẳng hạn, nửa năm trước đây có người bạn cũ đi cùng với một khách hàng mang theo cả bao tải khoai tây, dường như để cám ơn. Tôi ngạc nhiên và nhớ ra, đã khá lâu tôi cho ông ta một đoạn vòi cây Lược Vàng và hướng dẫn cách trồng, cách chế biến rượu ngâm để chữa bệnh vì khi đó ông ta bị đau lưng nặng.
Có được rượu ngâm, vợ ông đã xoa bóp cho ông 2 lần một ngày, không lâu sau các cơn đau chấm dứt. Rượu ngâm tiếp tục được chế biến và bảo quản trong tủ lạnh phòng khi đau yếu.
Mới đây vợ ông bị đột qụy ngay trong giờ dạy học, cả nửa người bên phải bị liệt và phải đưa vào bệnh viện. Ông đã dùng rượu ngâm từ cây Lược Vàng xoa bóp chân phải, tay phải của vợ; sau một thời gian ngắn chân, tay dần dần cử động lại; ra viện bà tiếp tục được xoa bóp, hiện tại đã khỏi hẳn và trở lại công tác. Vì vậy bà nhờ chồng đưa quà đến biếu.
Tất nhiên tôi đã không nhận quà, nhưng trường hợp thú vị này đã đem lại cho tôi thêm một toa thuốc có ý nghĩa thực tiễn. Tôi hài lòng chia sẻ điều này với ông và các bạn đọc của ông.
Đmitri Xvetrkin: nhà sinh vật học – thầy thuốc nội khoa thực vật