Trazodone

Thuốc Trazodone là thuốc chống trầm cảm tác động đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Trầm cảm là do mất cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh khác nhau. Trazodone ức chế tái hấp thu 2 chất dẫn truyền thần kinh là serotonin và norepinephrine do thần kinh giải phóng ra, làm tǎng serotonin và norepinephrine tự do để kích thích các thần kinh khác…

Thuốc gốc Trazodone

Nhóm thuốc và cơ chế:

Là thuốc chống trầm cảm tác động đến các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Trầm cảm là do mất cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh khác nhau. Trazodone ức chế tái hấp thu 2 chất dẫn truyền thần kinh là serotonin và norepinephrine do thần kinh giải phóng ra, làm tǎng serotonin và norepinephrine tự do để kích thích các thần kinh khác. Trazodone không có liên quan hóa học với các chất ức chế tái hấp thu serotonin (SSRIs), các thuốc chống trầm cảm 3 vòng hoặc các chất ức chế monoamine oxidase (MAO). Nó có liên quan hóa học và có chung 1 cơ chế tác dụng với nefazodone, 1 chất chống trầm cảm khác.

Dạng dùng: Viên nén 50mg, 100mg, 150mg và 300mg.

Bảo quản: nhiệt độ phòng

Chỉ định: Chống trầm cảm

Cách dùng và liều dùng:

Ngày dùng một hoặc vài lần, đôi khi liều cao nhất được dùng vào buổi tối. Như với tất cả thuốc chống trầm cảm, tác dụng đầy đủ đạt được sau vài tuần. Liều dùng tǎng lên từ từ để đạt được tác dụng tối ưu. Giảm liều cho bệnh nhân cao tuổi và người suy yếu.

Tương tác thuốc:

Tất cả các thuốc chống trầm cảm làm tǎng nồng độ serotenin trong não, vì vậy không dùng phối hợp với nhóm thuốc chống trầm cảm ức chế MAO như isocarboxazid, phenelzine, tranylcypromine và procarbazine. Sự phối hợp có thể gây lẫn lộn, tǎng huyết áp, run và tǎng hoạt động. Kiểu tương tác này cũng xảy ra khi dùng Trazodone phối hợp với Selegiline, fènluramine và dexfenfluramine. Nếu bệnh nhân chuyển dùng Trazodone sang dùng các chất ức chế MAO, thì cần nghỉ ít nhất 1 tuần trước khi bắt đầu dùng các chất ức chế MAO. Trazodone làm tǎng nồng độ digoxin và phenytoin khi dùng đồng thời do làm giảm chuyển hóa digoxin và phenytoin.

Đối với phụ nữ có thai:

Chưa có nghiên cứu đầy đủ về dùng Trazodone cho thai phụ. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy thuốc không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi động vật. Vì vậy chỉ dùng Trazodone cho thai phụ khi thật cần thiết.

Đối với phụ nữ cho con bú:

Trazodone bài tiết vào sữa mẹ vì vậy cần thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ ho con bú.

Tác dụng phụ:

Hay gặp nhất là buồn nôn, hoa mắt, mất ngủ, kích thích, mệt mỏi, khô miệng, táo bón, mờ mắt và lẫn lộn. Cương đau dương vật (cả cương đau âm vật) đã xảy ra, thường gây suy yếu cương cứng hoặc bất lực, bệnh nhân cần ngừng dùng thuốc khi xuất hiện phản ứng này. Các bất thường tình dục khác gồm rối loạn phóng tinh và tǎng tình dục.

Hiện chúng tôi chưa cập nhật được thông tin giá bán thuốc, Nếu bạn đã từng mua và sử dụng xin hãy để lại thông tin trong phần “Bình luận” bên dưới giúp mọi người có thêm thông tin tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.