Urofollitropin

Chỉ định dùng thuốc Urofollitropin: Kích thích rụng trứng cho phụ nữ không rụng trứng không đáp ứng với clomiphene citrate; Kích thích buồng trứng để tạo nang trứng chín cho các kỹ thuật trợ giúp sinh sản…

Thuốc gốc Urofollitropin

Tác động dược lý:

Urofollitropin (u-FSH) được chiết xuất từ nước tiểu của phụ nữ sau mãn kinh và được tinh chế để chứa chủ yếu FSH.

Hấp thu – Chuyển hóa – Thải trừ:

– Hấp thu: Urofollitropin có bản chất là polypeptid nên bị phá huỷ ở đường tiêu hoá, do đó phải dùng dạng tiêm.

– Phân bố: sau khi tiem bắp ,thuốc phân bố chủ yếu vào tinh hoàn ở nam và vào buồng trứng ở nữ, thuốc cũng phân bố một lượng nhỏ vào các ống thận gần của vỏ thận.

– Chuyển hoá: Sự chuyển hoá chính xác của Urofollitropin chưa được xá định đầy đủ.

– Thải trừ: thuốc đào thải chậm qua nước tiểu.

Cơ chế tác động thuốc Urofollitropin:

Urofollitropin kích thích hoạt động bình thường của tuyến sinh dục và tiết hormon sinh dục ở cả nam và nữ.

Urofollitropin có hoạt tính Lh và hoặc FSH được dùng để điều trị các bệnh vô sinh, chủ yếu ở nữ.

Chỉ định trị liệu:

– Kích thích rụng trứng cho phụ nữ không rụng trứng không đáp ứng với clomiphene citrate.

– Kích thích buồng trứng để tạo nang trứng chín cho các kỹ thuật trợ giúp sinh sản.

Chống chỉ định:

Quá mẫn với thành phần thuốc. Phì đại buồng trứng, u nang trứng nhưng không phải đa nang buồng trứng. Chảy máu phụ khoa không rõ nguyên nhân. U ở vùng dưới đồi và tuyến yên. Ung thư buồng trứng, tử cung, vú. Tiền mãn kinh. Dị dạng cơ quan sinh dục. Có thai hoặc nuôi con bú.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Urofollitropin:

Sử dụng hCG sau khi tiêm Urofollitropin có thể gây ra hội chứng kích thích buồng trứng quá mức. Nguy cơ chửa đa thai khi sử dụng kỹ thuật trợ giúp sinh sản.

Tác dụng phụ

Tại chỗ (đau, nóng bừng, tụ máu). Hiếm: rối loạn đông máu. Chửa ngoài tử cung.

Liều dùng thuốc Urofollitropin:

Tiêm IM/SC. Kích thích rụng trứng cho phụ nữ không rụng trứng không đáp ứng với clomiphene citrate khởi đầu bất cứ ngày nào trong 7 ngày đầu kỳ kinh, 75-150IU hàng ngày, nếu cần tăng thêm từng 37,5IU (tăng tối đa 75IU/lần) cách nhau 7 đến 14 ngày, tối đa 225IU/ngày; khi có đáp ứng tiêm 1 liều đơn hCG trong 24-48 giờ sau mũi Urofollitropin cuối, giao hợp cùng ngày hoặc 1 ngày sau khi tiêm hCG.

Nếu đáp ứng quá mức, ngừng điều trị và không tiêm hCG. Kích thích buồng trứng để tạo nang trứng chín cho các kỹ thuật trợ giúp sinh sản Nếu có kinh, bắt đầu điều trị trong 2-3 ngày đầu của kỳ kinh, 150-225IU hàng ngày, chỉnh liều, không quá 450IU/ngày, nang trứng chín từ ngày 5-20 (thường ngày 10), khi đó, tiêm 1 liều đơn 5000-10000IU hCG 24-48h sau mũi Urofollitropin cuối để gây phóng noãn. Hoặc nếu sau 2 tuần điều trị bằng chất chủ vận GnRH, 150-225IU/ngày x 7 ngày, chỉnh liều theo đáp ứng.

Hiện chúng tôi chưa cập nhật được thông tin giá bán thuốc, Nếu bạn đã từng mua và sử dụng xin hãy để lại thông tin trong phần “Bình luận” bên dưới giúp mọi người có thêm thông tin tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.