Dicyclomine hydrochloride

Biệt dược: COLIRID

Cadila Healthcare

Viên nén : vỉ 10 viên, hộp 10 vỉ

Thành phần

Cho 1 viên

Dicyclomine hydrochloride 20mg

Paracetamol 500mg

Dimethicone hoạt hóa 40mg

Chỉ định

Colirid được chỉ định điều trị các tình trạng đau khác nhau gây ra bởi sự co thắt cơ trơn và chứng trướng bụng.

Thuốc có chỉ định chủ yếu là :

  • Đau bụng ruột, mật, thận, niệu quản.
  • Hội chứng kích thích ruột.
  • Thống kinh do co thắt.

Chống chỉ định

Quá mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc. Không được dùng cho các bệnh nhân bị bệnh lý tắc nghẽn đường niệu, tắc nghẽn ống tiêu hóa, liệt ruột và mất trương lực ruột, viêm loét kết tràng trầm trọng và nhược cơ nặng.

Đề phòng và thận trọng lúc dùng

Nên dùng thận trọng thuốc có chứa dicyclomine ở những bệnh nhân bị hay nghi ngờ là có tăng nhãn áp hoặc phì đại tiền liệt tuyến. Nên dùng thận trọng các thuốc có chứa paracetamol ở các bệnh nhân suy gan hay suy thận nặng.

Lúc có thai và lúc nuôi con bú

Colirid chỉ sử dụng cho phụ nữ mang thai trong trường hợp thật cần thiết bởi vì không thể loại trừ nguy cơ sinh quái thai một cách tuyệt đối ở mọi thuốc. Cũng cần phải lưu ý thận trọng khi dùng Colirid cho phụ nữ cho con bú.

Tương tác thuốc

Sử dụng lâu dài thuốc chống co giật hay thuốc tránh thai steroid uống gây cảm ứng enzyme ở gan và ngăn chặn việc đạt đến nồng độ trị liệu của paracetamol bởi sự gia tăng chuyển hóa đầu tiên hoặc sự đào thải ở gan.

Tác dụng ngoại ý

Ở bệnh nhân đặc biệt nhạy cảm với dicyclomine, thuốc có thể gây các tác dụng ngoại ý dạng atropine như khô miệng, nhìn mờ, bí tiểu hoặc táo bón. Báo cáo về tác dụng ngoại ý của paracetamol có liên quan đến sự quá liều. Ở liều đề nghị, tác dụng ngoại ý thường nhẹ và ít gặp. Nổi mẩn da và các phản ứng dị ứng khác hiếm khi xảy ra.

Trường hợp đặc biệt đã ghi nhận được chứng ban xuất huyết giảm tiểu cầu, thiếu máu tán huyết và mất bạch cầu hạt. Độc tính trên thận với các liều điều trị paracetamol không thường xảy ra nhưng đã có báo cáo về chứng hoại tử nhú thận sau quá trình dùng thuốc dài hạn. Tổn thương gan cũng được ghi nhận sau khi dùng quá liều paracetamol mỗi ngày trong một thời gian ngắn hơn.

Liều lượng và cách dùng

1 đến 2 viên, ba lần mỗi ngày hay theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Quá liều

Dấu hiệu và triệu chứng của sự quá liều dicyclomine hydrochloride bao gồm nhức đầu, buồn nôn, ói mửa, quáng gà, giãn đồng tử, nóng khô da, chóng mặt, khô miệng, khó nuốt và kích thích thần kinh trung ương. Trị liệu bao gồm thuốc gây nôn, rửa dạ dày và điều trị triệu chứng.

Xanh xao, chán ăn, buồn nôn và nôn là triệu chứng sớm của hiện tượng quá liều paracetamol. Hoại tử gan là biến chứng phụ thuộc vào liều lượng của quá liều paracetamol. Các enzyme ở gan có thể bị tăng cao và thời gian prothrombin kéo dài trong 12-48 giờ nhưng triệu chứng lâm sàng có thể không xuất hiện rõ ràng cho đến 1-6 ngày sau khi uống. Ngộ độc có thể xảy ra ở người lớn với liều hơn 10 g.

Để bảo vệ bệnh nhân khỏi sự gây độc ở gan kéo dài, việc quá liều paracetamol nên được điều trị ngay lập tức bằng cách rửa dạ dày và sau đó tiêm tĩnh mạch N-acetyl-cysteine hay uống methionine. Cần chăm sóc chuyên khoa trong trường hợp suy gan do quá liều paracetamol.

Bảo quản: Bảo quản ở nhiệt độ dưới 25°C. Tránh ánh sáng.

Hiện chúng tôi chưa cập nhật được thông tin giá bán thuốc Dicyclomine hydrochloride, Nếu bạn đã từng mua và sử dụng xin hãy để lại thông tin trong phần “Bình luận” bên dưới giúp mọi người có thêm tham khảo.