Granisetron

Tên thuốc gốc Granisetron

Chỉ định Phòng/điều trị buồn nôn, nôn do hóa/xạ trị.

Liều dùng Người lớn Dung dịch sau khi pha loãng, tiêm bolus tĩnh mạch trong tối thiểu 30 giây hoặc truyền trong 5 phút. Phòng ngừa 1mg hay 3mg tùy nguy cơ gây nôn của hóa/xạ trị. Hiệu quả có thể tăng khi phối hợp dexamethasone (8-20mg) hoặc methylprednisolone (250mg). Trẻ ≥ 2t. Phòng ngừa truyền tĩnh mạch liều đơn 20-40 mcg/kg (tối đa 3mg). Điều trị liều tương tự như trong phòng ngừa. Có thể thêm 1 liều (cách liều ban đầu 10 phút) 20-40 mcg/kg (tối đa 3mg) trong vòng 24 giờ dạng liều đơn hoặc chia 2 lần. Trẻ < 2t. Không sử dụng.

Chống chỉ định Quá mẫn với thành phần thuốc Granisetron.

Thận Trọng Triệu chứng tắc nghẽn ruột bán cấp sau sử dụng. Bệnh nhân đã bị loạn nhịp hay rối loạn chức năng dẫn truyền tim, đang điều trị bằng thuốc chống loạn nhịp hay beta-blocker, cao tuổi, suy gan/thận, có chế độ kiêng Na (có 31.5mg Na/9mg liều tối đa/ngày), có thai/cho con bú, lái xe/vận hành máy và thực hiện công việc cần đảm bảo an toàn.

Phản ứng có hại Nhức đầu, rối loạn vị giác; hoa mắt, chóng mặt; táo bón, tiêu chảy, chán ăn; tăng huyết áp; suy nhược, sốt.

Phản ứng phụ.

Tương tác thuốc Ketoconazol (tác dụng toàn thân), phenobarbital.

Phân loại FDA trong thai kỳ

Mức độ B: Các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ (ngoài tác động gây giảm khả năng sinh sản) nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ (và không có bằng chứng về nguy cơ trong các tháng sau).

Hiện chúng tôi chưa cập nhật được thông tin giá bán thuốc Granisetron, Nếu bạn đã từng mua và sử dụng xin hãy để lại thông tin trong phần “Bình luận” bên dưới giúp mọi người có thêm tham khảo.