Nateglinide

NOPIK – Nateglinide 120mg

Nateglinide là một dẫn xuất của aminoacid làm hạ đường huyết bằng cách kích thích bài tiết insulin từ tuyến tụy. Nopik được sử dụng đơn trị liệu để hạ glucose huyết cho những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 (tiểu đường không lệ thuôc insulin) không thể kiểm soát đầy đủ bằng sự ăn kiêng hay luyện tập thể lực và người không được trị liệu mãn tính bằng những thuốc trị tiểu đường khác.

Nopik cũng được chỉ định sử dụng kết hợp với Metformin. Ở những bệnh nhân đường huyết cao được kiểm soát không đầy đủ bằng Metformin

Thuốc gốc:

Mỗi viên nén bao phim chứa 120mg Nateglinide INN.

Tá dược gồm: Avicel, Lactose, Sodium Starch Glycolate, Colloidal Silicon Dioxide, Magnesium Stearate, Povidone.

Dược lực học:

Nateglinide là một dẫn xuất của aminoacid làm hạ đường huyết bằng cách kích thích bài tiết insulin từ tuyến tụy. Hoạt động này phụ thuộc vào tế bào ß trong các tiểu đảo tuỵ. Mức độ phóng thích insulin lệ thuộc vào glucose và giảm khi mức độ glucose thấp. Nateglinide với tính chọn lọc cao với ái lực thấp đối với cơ tim và cơ xương. Nateglinide kích thích sự bài tiết insulin ở tuỵ trong vòng 20 phút khi uống. Khi Nateglinide được phân liều 3 lần mỗi ngày trước bữa ăn, sẽ có sự gia tăng nhanh chóng insulin trong huyết tương với nồng độ đỉnh khoảng 1 giờ sau khi uống và rơi xuống mức cân bằng khoảng 4 giờ sau khi sử dụng.

Chỉ định trị liệu:

Nopik được sử dụng đơn trị liệu để hạ glucose huyết cho những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 (tiểu đường không lệ thuôc insulin) không thể kiểm soát đầy đủ bằng sự ăn kiêng hay luyện tập thể lực và người không được trị liệu mãn tính bằng những thuốc trị tiểu đường khác.

Nopik cũng được chỉ định sử dụng kết hợp với Metformin. Ở những bệnh nhân đường huyết cao được kiểm soát không đầy đủ bằng Metformin, Nateglinide có thể được thêm vào, nhưng không thay thế được Metformin.

Liều lượng và cách dùng thuốc Nateglinide:

Đơn trị liệu và kết hợp với Metformin:

Liều khởi đầu và duy trì trong đơn trị liệu hay kết hợp với Metformin là 120mg x 3 lần/ngày trước bữa ăn 1 đến 30 phút.

Đối với ngươi lớn tuổi: Không có sự chỉnh liều đặc biệt nào cần thiết.

Đối với người suy thận nhẹ tới nặng hay suy gan nhẹ: Không cần chỉnh liều.

Chống chỉ định:

Nhạy cảm với một trong các thành phần của thuốc

Tiểu đường tuýp 1

Toan hoá máu do ceton ở người tiểu đường

Thận trọng khi sử dụng:

Hạ đường huyết:

người già, người suy dinh dưỡng, và người suy thượng thận hoặc suy tuyến yên nhạy cảm nhiều hơn với tác dụng hạ glucose của thuốc.

Nateglinide nên được dùng trước bữa ăn để giảm nguy cơ hạ đường huyết.

Khi bỏ qua các bữa ăn cần bỏ qua liều Nateglinide đi kèm để giảm nguy cơ hạ đường huyết.

Suy gan:

Nateglinide nên được dùng một cách thận trọng ở những bệnh nhân bị bệnh gan từ trung bình đến nặng bởi vì những bệnh nhân như vậy chưa được nghiên cứu.

Có thể xảy ra sự mất kiểm soát thoáng qua đường huyết khi sốt, nhiễm trùng, chấn thương, phẫu thuật.

Phản ứng phụ :

Các phản ứng phụ sau đây xảy ở những bệnh nhân dùng thuốc Nateglinide thường xuyên hơn ở những bệnh nhân dùng giả dược trong các thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát: nhiễm trùng hô hấp trên, đau lưng, triệu chứng cảm cúm, chóng mặt, bệnh khớp, tiêu chảy, viêm phế quản, chấn thương do tai nạn, ho, hạ đường huyết.

Tương tác thuốc:

Tương tác thuốc thường quan sát thấy với Digoxin, Warfarin, Diclofenac. Một số thuốc gồm thuốc kháng viêm không steroid, Salicylates, chất ức chế Monoamine Oxidase (MAOI), thuốc chặn beta-adrenergic không chọn lọc có thể làm tăng hiệu quả giảm đường huyết của Nateglinide và những thuốc trị tiểu đường khác.

Những thuốc như Thiazides, Corticosteroids, các sản phẩm của tuyến giáp, và các thuốc kích thích thần kinh giao cảm có thể làm giảm hoạt tính hạ đường huyết của thuốc Nateglinide và các thuốc trị tiểu đường khác. Khi những thuốc này được dùng hoặc ngưng ở những bệnh nhân dùng Nateglinide, bệnh nhân nên được theo dõi kỹ để phát hiện những thay đổi trong việc kiểm soát đường huyết.

Phụ nữ có thai và cho con bú:

Không nên dùng thuốc Nateglinide khi mang thai. Hiện chưa biết Nateglinide có bài tiết qua sữa hay không. Do có nhiếu thuốc được bài tiết qua sữa, không nên dùng thuốc này cho phụ nữ cho con bú.

Điều kiện bảo quản: Nơi khô mát, tránh ánh sáng và nhiệt.

Trình bày: Hộp chứa 3 vỉ X 10 viên nén bao phim.

Hạn dùng: 24 tháng.

Hiện chúng tôi chưa cập nhật được thông tin giá bán thuốc Nateglinide, Nếu bạn đã từng mua và sử dụng xin hãy để lại thông tin trong phần “Bình luận” bên dưới giúp mọi người có thêm thông tin tham khảo.