Selenium sulfide

Selenium sulfide ở thuốc có tác dụng chống tăng sinh trên các tế bào biểu bì và các biểu mô nang lông, do đó làm giảm sinh sản tế bào sừng…

Thuốc gốc Selenium sulfide

Tác động dược lý

Selen là thuốc chống bã nhờn và chống nấm.

Hấp thu – Chuyển hóa – Thải trừ

Sau khi dùng tại chỗ, thuốc Selenium sulfide chỉ được hấp thu dưới dạng vết qua da lành, nhưng nếu dùng lâu trên da bị xây xước, trên màng niêm mạc, trên da bị viêm hoặc dùng trên diện tích rộng, sự hấp thu vào cơ thể tăng lên và có thể gây độc.

Cơ chế tác động

Thuốc Selenium sulfide có tác dụng chống tăng sinh trên các tế bào biểu bì và các biểu mô nang lông, do đó làm giảm sinh sản tế bào sừng. Thuốc cũng có hoạt tính trên một số loại nấm da kể cả Pityrosporum orbiculare là nấm gây lang ben. Chế phẩm selen sulfid được dùng bôi tại chỗ để chống tiết bã nhờn và chống nấm.

Chỉ định trị liệu

Điều trị lang ben, viêm da đầu ở da đầu và điều trị gầu.

Chống chỉ định

Bệnh nhân dị ứng với một trong các thành phần của chế phẩm (rất hiếm). Không dùng khi có viêm hoặc xuất tiết vì sự hấp thu vào cơ thể có thể tăng.

Thận trọng khi sử dụng thuốc thuốc Selenium sulfide

Không dùng vào chỗ da bị xây xước hoặc vào các vùng bị viêm cấp tính hoặc có xuất tiết.

Không được dùng thuốc thuốc Selenium sulfide 2 ngày trước và sau khi nhuộm tóc hoặc uốn tóc.

Gầu thường là hậu quả của nấm da do Pityrosporum ovale. Do đó nếu thuốc không đạt hiệu quả, nên thử dùng ketoconazol tại chỗ.

Không nên dùng thuốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Thuốc bài tiết vào sữa mẹ. Ảnh hưởng của thuốc đến con cong chưa rõ.

Tác dụng phụ

Độc tính rất thấp nếu hạn chế được sự hấp thu vào cơ thể. Mức độ nặng theo trình tự giảm dần như sau: kích ứng da, đôi khi tăng rụng tóc, biến màu (có thể tránh hoặc giảm thiểu bằng cách gội đầu thật kỹ sau điều trị). Có thể xảy ra nhờn hoặc khô tóc và da đầu.

Liều lượng và cách dùng thuốc thuốc Selenium sulfide

Trẻ em dưới 5 tuổi không được dùng.

Điều trị lang ben: bôi thuốc vào vùng lang ben và xoa với một ít nước. Để 10 phút, sau đó rửa sạch. Tiến hành như trên, mỗi ngày một lần trong 7 ngày.

Điều trị viêm da dầu nhờn và gầu ở da đầu: xoa khoảng 5 – 10 ml chế phẩm vào da đầu đã làm ẩm. Để 2 -3 phút. Gội đầu thật sạch. Lại xoa thuốc rồi lại gội thật sạch. Sau khi điều trị, rửa tay thật sạch. Tiếp tục điều trj như trên theo hướng dẫn cuả thầy thuốc.

Thường dùng 2 lần mỗi tuần, trong 2 tuần sẽ khống chế được bệnh. Sau đó có thể dùng thuốc thưa hơn, cụ thể là mỗi tuần 1 lần hoặc 2 tuần một lần, hoặc trong một số trường hợp cứ 3 tuần hoặc 4 tuần 1 lần, không nên dùng số lần quá mức độ cần thiết.

Chú ý:

Thuốc chỉ được dùng ngoài da.

Lắc kỹ thuốc Selenium sulfide trước khi dùng.

Thuốc có thể làm hư đồ trang sức, vì vậy cần tháo ra trước khi dùng thuốc.

Quá liều thuốc Selenium sulfide

Bôi tại chỗ: Chưa xảy ra trường hợp nào.

Lỡ uống phải: triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn.

Xử trí: gây nôn hoặc rửa dạ dày, áp dụng các biện pháp hỗ trợ chung. Có thể dùng thuốc tẩy để loại trừ thuốc được nhanh.

Điều kiện bảo quản: Bảo quản ở nhiệt độ phòng, dưới 30 độ C. Cần đậy nút thật kín

Hiện chúng tôi chưa cập nhật được thông tin giá bán thuốc, Nếu bạn đã từng mua và sử dụng xin hãy để lại thông tin trong phần “Bình luận” bên dưới giúp mọi người có thêm tham khảo.