Thuốc Steroid là gì?

Steroid là nhóm các thuốc gồm thuốc corticosteroid giống như nội tiết tố do vỏ tuyến thượng thận sản xuất, và thuốc steroid đồng hoá (xem steroid đồng hoá) có tác dụng tương tự nội tiết tố nam.

Steroid: Một nhóm gồm các hydrocarbon có 4 vòng có cấu tạo gồm cholesterol và các chất liên quan. Rất nhiều các hormone quan trọng của cơ thể (vd estrogen và progesteron) thuộc nhóm steroid.

Những loại quan trọng trong steroid là sterol (cholesterol, stigmasterol), acid mật, kích thích tố nội tiết sinh dục (estron, progestron, hocmon sinh dục nam, nữ), hocmon tuyến thượng thận, glucozit trợ tim (có gắn thêm đường trong cấu trúc), saponin (chất hoạt động bề mặt), alkaloid steroid.

Steroid ứng dụng nhiều như thuốc ngừa thai, thuốc trị rối loạn kích thích tố, thuốc trợ tim… steroid có nhiều trong nấm, thảo mộc và một ít ở động vật, nên được ly trích làm thuốc. Đây cũng là 1 nhánh lớn trong nghiên cứu hợp chất thiên nhiên.

Nội tiết tố (Hormone) là một chất hóa học được tiết ra bởi một hoặc nhiều tế bào và chúng tác động lên các tế bào trong các bộ phận khác nhau của sinh vật. Chỉ một lượng nhỏ hormon được dùng trong quá trình trao đổi chất của tế bào.

Nội tiết tố là công cụ hóa học truyền các tín hiệu từ tế bào này đến tế bào khác. Tất cả các sinh vật đa bào đều sản xuất hormon; hormon thực vật được gọi là phytohormon. Các hormone trong cơ thể động vật thường được truyền trong máu. Các tế bào phản ứng lại với hormon khi chúng tiếp nhận hormon đó. Hormon gắn chặt với protein tiếp nhận (receptor), tạo ra sự kích hoạt cơ chế chuyển đổi tín hiệu và cuối cùng dẫn đến các phản ứng riêng biệt trên từng loại tế bào.

Các phân tử hormon tuyến nội tiết được tiết trực tiếp vào dòng máu, trong khi các hormon ngoại tiết được tiết vào các ống dẫn và từ đó chúng có thể chảy vào máu hoặc chúng truyền từ tế bào này qua tế bào khác bằng cách khuếch tán.

Nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố nữ là tổng hợp gồm 3 chất estron, estradiol và estriol và đươc kí hiệu là E1, E2, E3 nó được tiết ra từ buồng trứng là yếu tố quyết định tạo nên sự mỹ miều cho vốc dáng người phụ nữ.

noi-tiet-to-nu

Hàm lượng nồng độ estrogen (nội tiết tố) của phụ nữ thường dao động từ 50 pg/ml đến 400 pg/ml. Nếu nồng độ estrogen dưới 100 pg/ml là thiếu hụt nội tiết tố và cần bổ sung.

Dấu hiệu nhận biết mất cân bằng nội tiết tố nữ?

  • Thay đổi về kinh nguyệt: Kinh nguyệt không đều và ít dần

  • Thay đổi về cơ quan sinh sản: Buồng trứng, cổ tử cung, âm đạo teo dần, các tuyến ít tiết ra chất nhầy và có cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục.

  • Rối loạn về thần kinh: hay lo lắng, bực dọc, khó chịu, tim đập nhanh,dễ trầm cảm thay đổi tính tình.

  • Thay đổi về da: da mất độ đàn hồi, nhăn nheo,đen sạm …