Tiêm IV, Tiêm IM, Tiêm SC, Tiêm ID là gì?

Đây là trả lời thắc mắc cho các bạn kề các ký hiệu viết tắt khi tiêm như: Tiêm IV, Tiêm IM, Tiêm SC, Tiêm ID… các ký hiệu này các bạn phải thuộc long, vì đây là ký hiệu được cả thế giới sử dụng.

– Kĩ thuật tiêm

+ Trên các lọ thuốc người ta sẽ dùng kí hiệu như IV ( tiêm tĩnh mạch), SC( tiêm dưới da), IM (tiêm bắp ), ID (tiêm trong da) chứ không ai ghi tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp vì đơn giản đó là kí hiệu quốc tế và các loại thuốc ta dùng đều từ nước ngoài nên phải nhớ những chữ tắt này.

+ Đối với tiêm IV chúng ta được học là đâm sâu 2/3 theo lý thuyết là vậy nhưng trong thực tế lại khác. Tùy người mà ta đâm sâu hay nông nhưng nếu đâm vào có máu chảy ra thì tháo garo và bơm thuốc luôn chứ không cần đâm sâu thêm nữa sẽ dễ gây trật vein. Khi bơm thuốc không bơm quá chậm sẽ dễ gây phù TM . Thường lấy vein ở mu tay vì dễ lấy do vein to rõ nhưng bệnh nhân sẽ đau hơn khi lấy vein ở cẳng tay, nhưng ở cẳng tay người mập mạp sẽ khó thấy hơn. Khi tiêm IV thì đặt kim 1 góc 30 độ khi tháo garo mới đăt kim song song để bơm thuốc.

– Đối với truyền dịch : trước khi truyền thì lấy dấu hiệu sinh tồn rồi dặn bệnh nhân đi tiểu tiện trước.

– Nên nhớ công dụng chính của thuốc tiêm cho bệnh nhân như thuốc khánh sinh, thuốc chống nhức đầu, thuốc tiểu đường,… để lỡ bệnh nhân hỏi còn biết đường trả lời

Intradermal injection (ID) : tiêm trong da
Subcutaneous injection (SC) : tiêm dưới da
Intramuscular injection (IM) : tiêm trong cơ
Intravenous injection (IV) : tiêm đường tĩnh mạch