Chỉ số BMI hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể dùng đánh giá mức độ đủ cân, thừa cân, hay thiếu cân dựa theo chiều cao và cân nặng. Công thức tính BMI online, các bạn hãy điền đúng cân nặng tính theo Kg, chiều cao tính theo đơn vị đo mét m. Sau khi tính xong hãy so sánh với bảnh phân loại chỉ số tiêu chuẩn cho người Việt Nam và Thế giới, để đưa ra được kết luận cho tình trạng cân nặng.

[CP_CALCULATED_FIELDS id=”6″]

Bảng xếp hạng chỉ số BMI

 Phân loại BMI người Việt Nam BMI thế giới
 Cân nặng thấp (gầy) <18.5 <18.5
 Bình thường 18.5 – 22.9 18.5 – 24.9
 Thừa cân 23 25
 Tiền béo phì 23 – 24.9 25 – 29.9
 Béo phì độ I 25 – 29.9 30 – 34.9
 Béo phì độ II 30 35 – 39.9
 Béo phì độ III 40 40

Chỉ số lý tưởng cho người Việt Nam nên nằm trong khoảng 18.5 đến 23.0 cho cả nữ lẫn nam.
Chú ý: Công thức này áp dụng cho người trên 18 tuổi, không áp dụng cho: phụ nữ mang thai, vận động viên ( vì vận động viên nhiều cơ bắp ít mỡ), người già.

Như vậy, chỉ số này có thể giúp xác định một người bị béo phì hay bị thiếu cân suy dinh dưỡng thông qua số liệu về hình dáng, chiều cao và cân nặng cơ thể. Tuy vậy, nhược điểm của chỉ số BMI là nó không có khả năng tính ra được lượng chất béo tích trữ trong cơ thể, trong khi chính lượng chất béo tồn động này là một nguyên nhân quan trọng tiềm ẩn dẫn tới các nguy cơ bệnh tật liên quan đến sức khỏe của.

Ngoài cách tính chỉ số BMI như trên, chúng ta còn có một số cách tính khác để biết mình có thừa cân hay không, tính trạng sức khỏe như thế nào.

Đo vòng eo

  • Số đo vòng eo được cho là phản ánh nguy cơ sức khỏe hiệu quả hơn chỉ số BMI. Quá nhiều mỡ tập trung ở giữa cơ thể sẽ dấn tới nguy cơ bị các bệnh tim mạch và tiểu đường. Nó cũng liên quan với nguy cơ tăng cholesterol cao trong máu, tăng nguy cơ bị đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
  • Một vòng eo lớn hơn 80cm đối với nữ và 94cm đối với nam sẽ làm tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tiểu đường.
  • Nguy cơ mắc bệnh cao nhất là ở phụ nữ có vòng eo lớn hơn 88cm và nam giới có vòng eo lớn hơn 102cm.
  • Cách đo vòng eo: Đặt thước dây quanh bụng, điểm nhỏ nhất của eo bạn chính là khu vực quanh rốn. Hãy thở ra trong khi đo.

Lưu ý: chỉ số của các bé gái thấp hơn các bé nam chút ít.

Tỉ lệ eo và hông

  • Gần đây, nhiều đề xuất cho rằng tỉ lệ eo và hông sẽ giúp tính chính xác lượng chất béo dư thừa ở khu vực eo và hông, phản ánh nguy cơ bị nhồi máu cơ tim chuẩn hơn so với chỉ số BMI.
  • Đo vòng eo và hông trong khi thư giãn và không mặc gì cả. Đo eo rồi đo hông (lấy phần rộng nhất của mông). Không được thít chặt dây khi đo.
  • Cuối cùng, chia số đo vòng eo cho số đo vòng hông để ra tỉ lệ vòng eo và hông. VD: nếu eo là 85cm và hông là 100cm thì tỉ lệ vòng eo – hông là 0,85.
  • Nếu nam giới có tỉ lệ lớn hơn 1 và nữ giới có tỉ lệ lớn hơn 0,8 thì có nghĩa rằng cơ thể bạn có hình dáng của quả táo và dễ bị các bệnh tim mạch hơn.

Thân hình quả táo và quả lê

  • Hầu hết cơ thể chúng ta đều tích trữ chất béo theo 1 trong 2 cách sau: một là khu vực hông và đùi; 2 là vùng bụng. Những người bị béo bụng thường có hình dáng giống “quả táo” trong khi những người tích mỡ vùng hông và đùi có dáng vẻ của một “quả lê”.
  • Những người có hình dáng một quả táo thường được gọi là “bụng bia”. Trong y học, đây được xem là khu vực tích mỡ chủ yếu. Qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng những người thừa cân ở vùng bụng có nguy cơ bị bệnh cao hơn những người tích mỡ vùng hông và đùi.