Uống thuốc vào lúc nào là tốt nhất?

Nghiên cứu sự tương tác giữa thuốc, thức ăn và đồ uống sẽ giúp thầy thuốc chọn được thời điểm uống thuốc hợp lý, đạt hiệu quả điều trị cao và giảm tác dụng không mong muốn.

Thời điểm dùng thuốc (dược lý thời khắc)
Thời điểm dùng thuốc (dược lý thời khắc)

Uống thuốc lúc đói, thuốc chỉ bị giữ lại ở dạ dày 10 đến 30 phút, với pH 1, còn uống lúc no (sau ăn), thuốc bị giữ lại 1 đến 4 giờ với pH 3,5. Vậy, tuỳ tính chất của thuốc, mục đích điều trị, có thể chọn thời điểm uống thuốc theo một vài gợi ý sau:

  • Thuốc nên uống lúc đói (trước ăn 1/2 đến 1 giờ): Thuốc bọc dạ dày, các thuốc không nên giữ lâu trong dạ dày vì kém bền trong môi trường acid (ampicilin, erythromycin), các loại viên bao tan trong ruột hoặc các thuốc giải phóng chậm.
  • Thuốc nên uống lúc no (trong hoặc ngay sau ăn): Thuốc kích thích bài tiết dịch vị (rượu), các enzym tiêu hoá (pancreatin), thuốc kích thích dạ dày (CVPS, muối kali, quinin), thuốc hấp thu quá nhanh khi đói, dễ gây tác dụng không mong muốn (levodopa, kháng histamin H1 ).
  • Thuốc ít bị ảnh hưởng bởi thức ăn thì uống lúc nào cũng được.
  • Thuốc nên uống vào buổi sáng, ban ngày: Thuốc kích thần kinh trung ương, thuốc lợi niệu, corticoid (uống 1 liều lúc 8 giờ để duy trì nồng độ ổn định trong máu).
  • Thuốc uống vào buổi tối, trước khi ngủ: Thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc kháng acid, chống loét dạ dày (dịch vị thường tiết nhiều vào ban đêm) và nên ngồi 15 đến 20 phút sau uống để thuốc xuống được dạ dày.