Vượt qua sự lo lắng, cảm giác bất lực và kiểm soát điều trị hen phế quản

Bạn bị hen phế quản vậy đầu là cách tốt nhất để vượt qua sự lo lắng và cảm giác bất lực là hiểu tình trạng và kiểm soát điều trị. Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp bạn:

Hãy phá vỡ giữa các tác vụ và tránh các hoạt động làm cho các triệu chứng nặng hơn.

Thực hiện một danh sách công việc phải làm hàng ngày. Điều này có thể giúp tránh cảm giác choáng ngợp. Tự thưởng cho mình khi hoàn thành mục tiêu đơn giản.

Nói chuyện với những người khác. Phòng chat và bảng tin trên Internet hoặc các nhóm hỗ trợ trong khu vực có thể kết với những người phải đối mặt với những thách thức tương tự và cho biết không phải một mình.

Nếu trẻ bị suyễn. Được khuyến khích, tập trung chú ý vào những việc trẻ có thể làm, không phải trên những điều người đó có thể không. Liên quan đến giáo viên, y tá trường học, huấn luyện viên, người thân trong việc giúp trẻ em quản lý bệnh hen.

Phòng chống hen phế quản

Làm việc cùng nhau, cùng với bác sĩ có thể thiết kế một kế hoạch các bước cho cuộc sống với tình trạng và ngăn ngừa cơn hen phế quản.

Thực hiện theo kế hoạch hành động. Với đội ngũ bác sĩ và chăm sóc sức khỏe, viết kế hoạch chi tiết cho uống thuốc và quản lý cơn hen. Sau đó, hãy chắc chắn làm theo kế hoạch. Hen là một tình trạng đang diễn ra và cần theo dõi thường xuyên và điều trị.

Xác định và tránh nguyên nhân gây nên bệnh hen. Một số chất gây dị ứng ngoài trời và chất kích thích từ phấn hoa và nấm mốc với không khí lạnh và ô nhiễm, cơn hen có thể bị kích hoạt. Tìm hiểu những gì gây ra hoặc bệnh suyễn xấu đi, và thực hiện các bước để tránh.

Theo dõi hơi thở. Có thể tìm hiểu để nhận ra dấu hiệu cảnh báo của cơn hen sắp xảy ra, chẳng hạn như ho, thở khò khè hoặc khó thở. Nhưng bởi vì chức năng phổi có thể giảm trước khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng, thường xuyên đo lường và ghi lại luồng không khí là cần thiết.

Nhận biết và điều trị sớm các cơn hen. Nếu hành động nhanh chóng, sẽ ít có khả năng có cơn hen nghiêm trọng. Cũng không cần nhiều thuốc để kiểm soát các triệu chứng. Khi đo lưu lượng đỉnh giảm và cảnh báo về cơn hen sắp xảy ra, uống thuốc theo hướng dẫn ngay lập tức và ngừng bất kỳ hoạt động có thể gây ra cơn hen. Nếu các triệu chứng không cải thiện, giúp đỡ y tế theo chỉ dẫn trong kế hoạch hành động.

Uống thuốc theo quy định. Bệnh hen dường như được cải thiện, nhưng không thay đổi bất cứ điều gì mà không nói chuyện với bác sĩ đầu tiên, do đó bác sĩ có thể kiểm tra lại thuốc đang sử dụng đúng cách và đúng liều.

Chú ý đến sử dụng thuốc ống cứu trợ nhanh. Nếu thấy dựa vào ống thuốc cứu trợ nhanh như albuterol, mà cơn hen không được kiểm soát. Đi khám bác sĩ về việc điều chỉnh điều trị.

Những thông tin trên đây chỉ nhằm giúp bạn bước đầu giải đáp một phần các thắc mắc như Hen phế quản có nguy hiểm không, có lây nhiễm không, điều trị ở đâu, bao lâu thì khỏi. Bạn luôn ghi nhớ, tham vấn hoặc thăm khám bác sĩ chuyên khoa về Hen phế quảntrước khi quyết định bất kỳ hình thức điều trị nào.