Xông khí dung là gì?

Phương pháp xông khí dung là việc sử dụng xông mũi họng bằng những giọt sương thuốc để điều trị các bệnh về hô hấp trực tiếp thông qua mặt nạ, ống thở qua đường họng hoặc đường mũi còn được gọi là khí dung. Các bệnh thường được sử dụng trong phương pháp này là viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm xoang hoặc heng suyễn…

Cơ chế hoạt động của máy xông khí dung

Máy xông khí dung sẽ giúp thuốc điều trị từ dạng dung dịch sang dạng phun sương có kích thước dưới 5µm để cơ thể dễ dàng hấp thụ thuốc trực tiếp một cách nhanh chóng thông qua hơi thở đem lại hiệu quả cao.

Lợi ích xông mũi họng bằng khí dung

Kể từ khi việc áp dụng phương áp xông mũi họng để điều trị các bệnh liên quan đến hô hấp cho trẻ nhỏ cho thấy dấu hiệu điều trị hiệu quả rỏ rệt.

Phương pháp phun sương hoặc phun khí dung là kỹ thuật giúp điều trị tiên tiến dành cho các bệnh về hô hấp so với các phương pháp như ăn, uống hoặc tiêm. Với cách điều trị này, chúng ta chỉ việc hít các hạt sương thuốc sẽ vào tận bên trong cơ thể sau đó thẩm thấu vào các phế nan, phế quản. Đây chính là vị trí thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Do đó phương pháp này giúp điều trị bệnh nhanh chóng trong khi đó các phương pháp còn lại tốn khá nhiều thời gian.

Hạn chế tối đa tác dụng phụ từ việc uống thuốc tác dụng đến toàn thân

 

Các bước sử dụng máy xông mũi họng

Sử dụng ống hút lấy một lượng nước muối sinh lý theo liều lượng chỉ định từ bác sĩ cho vào cốc đựng thuốc. Nếu sử dụng thuốc pha sẵn thì bạn không cần làm bước này.

Tiếp tục cho thuốc với liều lượng theo chỉ định của bác sĩ vào cốc đựng nước muối sinh lý.

Nối mặt nạ hoặc ống thở vào cốc đựng thuốc

Đặt mặt nạ lên mặt và chỉnh sao cho mặt nạ vừa khít với mặt hoặc đưa ống thở lên miệng

Mở công tắc để máy hoạt động

Thở chậm và hít bằng miệng cho đến khi hết thuốc trong cuốc. Quá trình điều trị có thể mất từ 10 đến 20 phút